(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Cuối giờ chiều 20/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã chính thức thông báo về vụ việc chăn thả trâu bò phải đóng phí trên địa bàn xã Thiệu Dương (Thành phố Thanh Hóa).

Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa Nguyễn Việt Hùng cho biết ngay sau khi nắm được thông tin về việc nông dân xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu, bò phải đóng phí và tiền thế chấp chăn thả cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh, sáng 20/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra vụ việc nêu trên.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra đối với Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh và làm việc với lãnh đạo xã Thiệu Dương để làm rõ việc thu phí đồng cỏ, tiền thế chấp của người dân trong xã khi chăn thả trâu, bò ngoài đồng và một số khoản thu khác.

Chiều 20/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa Lê Trọng Thụ đã có văn bản báo cáo xác minh nội dung phản ánh của người dân và xác định việc thu phí này là không đúng với quy định của pháp luật, đồng thời chỉ đạo yêu cầu Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh phải hoàn trả lại khoản thế chấp cho các hộ dân trước ngày 30/4.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân xã Thiệu Dương, từ năm 2017, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi thả trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho Hợp tác xã này, đây gọi là "phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm."

Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con trâu, bò /năm; Tiền thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau: Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng/hộ dân, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng/hộ dân, từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng/hộ dân và từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng/ hộ dân.

Kết quả kiểm tra của Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa cho thấy khoản thu nói trên do Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh thu trên cơ sở họp thống nhất với 13/15 hộ dân chăn thả trâu, bò với số lượng 100 con nhằm thế chấp cho việc đảm bảo không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân.

Theo thỏa thuận, khoản tiền này được trả lại cho các hộ trong trường hợp các hộ không còn chăn nuôi và khi chăn thả gia súc không gây thiệt hại lúa, hoa màu, tài sản của nhân dân. Việc trả lại tiền thế chấp được thực hiện sau mỗi vụ sản xuất. Trường hợp các hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại Hợp tác xã sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.

[Vụ thu phí đồng cỏ ở Thanh Hóa: Yêu cầu trả lại tiền và xin lỗi dân]

Tuy nhiên, cũng theo văn bản báo cáo xác minh nội dung phản ánh của người dân, của báo chí về việc chăn trả trâu, bò phải đóng phí đồng cỏ tại xã Thiệu Dương của Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa, việc báo chí những ngày gần đây phản ánh việc các hộ có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng/hộ tiền thế chấp cho hợp tác xã là không đúng.

Đây là khoản góp vốn của các thành viên Hợp tác xã theo điều lệ hoạt động, hộ gia đình nào muốn trở thành thành viên ủa Hợp tác xã phải đóng góp khoản vốn này theo quy định. Ngoài ra, đối với việc thu 10.000đồng/sào của các hộ có máy sản xuất nông nghiệp, khoản thu này do Tổ hợp tác cơ giới hóa trong sản xuất lúa xã Thiệu Dương thu (20 thành viên) nhằm mục đích phục vụ hoạt động điều hành, hỗ trợ thăm hỏi, ốm đau của các thành viên trong tổ, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh không thu khoản này. Đây là khoản thu tự nguyện nên Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa yêu cầu Tổ dịch vụ không được thu của các thành viên nếu họ không tự nguyện đóng góp.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu xã Thiệu Dương, Ủy ban Nhân dân các phường, xã khác trên địa bàn thành phố rà soát, báo cáo về việc thu phí, lệ phí, nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái với quy định.

Xã Thiệu Dương có 15 hộ dân chăn nuôi gia súc (với số lượng 100 con trâu bò/hộ trở lên), 20 hộ dân có máy sản xuất nông nghiệp nằm trong tổ cơ giới hóa. Để đáp ứng nhu cầu dịch vụ sản xuất nông nghiệp, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh được thành lập và đăng ký giấy chứng nhận hợp tác xã ngày 7/2/2016 do Phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố cấp theo Luật Hợp tác xã 2012 và được Ủy ban Nhân dân xã Thiệu Dương bàn giao thực hiện nhiệm vụ sẩn xuất Nông nghiệp trên địa bàn xã từ ngày 20/12/2017./.