Vu Han: Huy dong hon 40 benh vien de tiep nhan benh nhan Covid-19 hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 10/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Số bệnh viện được chỉ định tiếp nhận các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đã tăng lên con số hơn 40 bệnh viện.

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Vũ Hán, 40 bệnh viện, trong đó bao gồm cả 2 bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, với tổng cộng 12.000 giường bệnh, được dùng để điều trị các bệnh nhân nặng, hoặc nguy kịch.

Tính đến ngày 12/2, Vũ Hán đã đưa vào hoạt động 7 cơ sở y tế, được chuyển từ các trung tâm thể hình hoặc triển lãm thành nơi điều trị, đã tiếp nhận gần 4.000 bệnh nhân và gần 5.000 nhân viên y tế.

[Dịch COVID-19: Trung Quốc ghi nhận số ca phục hồi ngày càng tăng]

Cũng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 (nCoV), Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành nhiều biện pháp phòng dịch tại các trường cao đẳng và đại học trong cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/2, ông Wang Dengfeng, một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục cho biết bộ đã yêu cầu hoãn học kỳ của các trường trong bối cảnh Covid-19 (nCoV) bùng phát.

Theo đó, các trường cao đẳng và đại học sẽ mở cửa lại theo một kế hoạch so le nhằm tránh thời điểm đi lại cao điểm của sinh viên. Ngoài ra, tất cả các trường phải tiến hành khử trùng, làm vệ sinh trước khi đón học sinh trở lại.

Các sinh viên thuộc các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 (nCoV), và những sinh viên có tiếp xúc gần với những ca được xác nhận đã nhiễm virus hoặc có triệu chứng như ho, sốt... cần phải được cách ly. Những sinh viên khác cần phải được kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Riêng sinh viên tại tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt thủ phủ Vũ Hán, nơi được coi là "tâm dịch," tuyệt đối không được tới các trường bên ngoài tỉnh cho đến khi thực hiện đầy đủ các quy định của địa phương.

Chiều 12/2, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã xác nhận bệnh nhân đầu tiên được xuất viện sau khi bình phục. Bệnh nhân này là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 18 của Hong Kong, được xác nhận ngày 4/2.

Sau thời gian điều trị, tình hình đã được cải thiện và qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính với Covid-19 (nCoV), bệnh nhân được chỉ định ra viện. Ngoài ra, cũng có thêm 2 trường hợp khác hiện tình hình đã ổn định, dự kiến nhanh nhất là 2 ngày nữa cũng sẽ được xuất hiện.

Cùng ngày, Hong Kong tiếp tục có thêm 1 ca mới nhiễm Covid-19 (nCoV), nâng tổng số ca nhiễm virus này tại đặc khu hành chính này lên 50 người./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)