Hiện trường đám cháy ở đền thờ Puttingal. (Nguồn: AP)

Ngày 12/4, Tòa án bang Kerala miền Nam Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm đốt pháo gây tiếng nổ lớn vào ban đêm ở bang này.

Lệnh cấm trên được ban hành sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn làm 110 người thiệt mạng và hơn 400 người phải nhập viện hôm 10/4, khi hàng ngàn người đang tập trung tại ngôi đền Puttingal ở thị trấn Paravur thuộc bang Kerala để xem trình diễn pháo hoa nhân dịp năm mới theo lịch Hindu.

Thảm kịch này khiến dư luận yêu cầu cấm trình diễn pháo hoa tại các đền và các khu dân cư đông đúc trên toàn bang.

Lệnh của tòa án bang Kerala nêu rõ "không được đốt pháo hoa tại bất kỳ địa điểm nào trong phạm vi bang Kerala nếu không được phép của cơ quan có thẩm quyền."

Liên quan đến vụ hỏa hoạn trên, 18 người đã bị bắt giữ, trong đó có các nhân viên cơ sở sản xuất pháo hoa phục vụ buổi trình diễn tại đền Puttingal. Người phụ trách bộ phận sản xuất của cơ sở này cũng bị thương trong vụ hỏa hoạn và đang phải điều trị tại bệnh viện.

Hàng năm các ngôi đền ở Kerala, do những nhân vật có thế lực quản lý và thường phớt lờ các quy định của địa phương, thường tổ chức các cuộc thi trình diễn pháo hoa.

Các thẩm phán chỉ trích cảnh sát đã không ngăn chặn được các cuộc thi này dù quy định hiện hành cấm tổ chức thi bắn pháo hoa.

Kerala đang trong quá trình tiến hành bầu cử hội đồng bang. Tuy nhiên, các chính đảng đã dừng hoạt động tranh cử như một động thái tưởng niệm các nạn nhân./.