Vu tan cong khung bo tai Paris: Bi ket an nhieu thanh vien IS hinh anh 1Binh sỹ Bỉ được triển khai trên đường phố Brussels hồi tháng 11/2015. Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Ngày 5/7, Tòa án Brussels (Bỉ) đã kết án 16 thành viên của một nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi năm ngoái.

Trong số những đối tượng bị kết án có tên Marouane El Bali, 26 tuổi, là tay súng duy nhất sống sót trong vụ bố ráp của cảnh sát Bỉ tiến hành đêm 15/1/2015 tại một căn hộ ở thành phố Verviers, vài ngày sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Cacher.

Marouane El Bali cùng hai bị cáo khác đã bị kết án 16 năm tù còn một đối tượng thứ tư lĩnh án 8 năm tù.

Tổng cộng 16 người bị kết tội đứng đầu hoặc tham gia nhóm khủng bố trên, trong số đó có chín đối tượng vẫn đang lẩn trốn.

Các công tố viên Bỉ cho biết những đối tượng bị xét xử đều giữ liên lạc với IS tại Syria thông qua Abdelhamid Abaaoud (đối tượng chủ mưu của vụ tấn công Paris) và đã chuẩn bị cho một vụ tấn công tại Bỉ. Abaaoud đã bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng với cảnh sát Pháp, diễn ra chỉ 5 ngày sau vụ khủng bố Paris./.
(TTXVN/Vietnam+)