Theo thông tin cập nhật của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, tính đến sáng 28/4, lực lượng tìm kiếm xác định được vị trí 13/18 container bị rơi và đã trục vớt được 8 container liên quan đến vụ tàu ALICA bị nghiêng khiến nhiều container rơi xuống sông tại cảng Tân Cảng Hiệp Phước (Thành phố Hồ Chí Minh).

Dự kiến trong 1-2 ngày tới, vị trí các container còn lại sẽ được định vị và trục vớt nhanh nhất để giải phóng luồng.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu dẫn đến sự vụ này đã được xác định. Theo đó, dù cảng Tân Cảng Hiệp Phước đã chấp hành theo đúng hướng dẫn của thuyền trưởng nhưng do tàu ALICA quá cũ, tính ổn định kém nên khi có hiện tượng bị nghiêng, tàu đã quay đồng thời 2 cẩu làm mất cân bằng dẫn đến sự cố.

[Lật tàu ALICA, nhiều container bị rơi xuống sông Soài Rạp]

Chủ tàu và đại lý nhận trách nhiệm về việc này và đề nghị các bên liên quan hỗ trợ cứu hộ tàu và hàng hóa.

Tàu ALICA chở container, quốc tịch Mông Cổ, trọng tải 2.500 tấn, do Công ty cổ phần Vận tải biển Sài Gòn làm đại lý, cập cảng Tân Cảng Hiệp Phước ngày 26/4 để xuất hàng đi Indonesia.

Trên tàu có tổng cộng 54 container 20 feet, chủ yếu là gạo, bia và thuốc lá. Khi tàu điều chỉnh pallast để cân bằng tàu chuẩn bị rời cảng thì bị nghiêng mạn trái, sự cố làm 18 container hàng rơi xuống sông.

Ngay khi sự vụ xảy ra, các lực lượng của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng biên phòng, cơ quan bảo đảm an toàn hàng hải và đơn vị lặn đã khẩn trương tìm kiếm, xác định vị trí và đánh dấu các container.

Đến nay đã khắc phục được sự cố tàu bị nghiêng, công tác tìm kiếm và trục vớt container đang được triển khai.

Từ sự vụ này, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đề nghị các chủ tàu quan tâm đến việc bảo đảm kỹ thuật cho tàu và tăng cường trình độ chuyên môn cho các sỹ quan, thuyền viên./.

 
Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)