Củ cây sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý ở Việt Nam cũng như trên thế giới. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trên cơ sở thành tích xuất sắc của các tập thể đã có nhiều chiến công trong việc phá vụ trộm sâm Ngọc Linh có quy mô nhất từ trước đến nay, 9/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã có quyết định khen thưởng cho các tập thể nói trên.

Theo quyết định số 635/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đã quyết định tặng Giấy khen cho tập thể Công an huyện Nam Trà My và Công an thành phố Tam Kỳ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phá án vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Tiền thưởng kèm theo quyết định của Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My được tính theo Quy chế công tác khen thưởng.

Trước đó, sáng 1/3, ông Hồ Văn Dương cùng các ông Hồ Văn Diêm, Hồ Văn Hai, Hồ Văn Hải và Hồ Văn Bảy (cùng trú tại nóc Tăk Ngo, thôn 2, Trà Linh, Nam Trà My) lên chốt trồng sâm chung tại sườn núi Ngọc Linh, thôn 2, Trà Linh để kiểm tra vườn thì phát hiện các vườn trồng sâm của mình bị kẻ gian đào bới, trộm cắp sâm Ngọc Linh với số lượng lớn.

Theo báo cáo ban đầu của các bị hại, lượng sâm bị mất là gần 9kg, từ 2 đến 17 tuổi, với trị giá hơn 300 triệu đồng. Các bị hại sau đó đã trình báo tại Công an huyện Nam Trà My.

Nhận được thông tin, Công an huyện Nam Trà My đã triển khai lực lượng, tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát các đối tượng nghi vấn...

Đến ngày 5/3, lực lượng trinh sát Công an huyện Nam Trà My phối hợp với Công an thành phố Tam Kỳ phát hiện tại địa bàn thành phố Tam Kỳ đối tượng Nguyễn Bá Nguyệt (sinh năm 1987, trú tại thôn Dương Bình, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) có mang theo gần 4 kg củ sâm Ngọc Linh chưa rõ nguồn gốc.

Nghi ngờ là tang vật của vụ án trên, cơ quan công an đã mời đối tượng này về làm việc.

Qua đấu tranh, khai thác, Nguyễn Bá Nguyệt thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Sáng 24/2, Nguyễn Bá Nguyệt cùng với Phan Quốc Duân (sinh năm 1989, trú tại thôn Dương Bình, Trà Dương, Bắc Trà My, Quảng Nam) đi môtô từ huyện Bắc Trà My đến cuối đường xã Trà Linh rồi đi bộ lên chốt sâm của các hộ dân nói trên để nhổ trộm sâm Ngọc Linh.

Sau khi nhổ được khoảng gần 9kg, Nguyệt và Duân đi bộ về cuối đường lấy xe môtô về Tam Kỳ. Cả hai thống nhất Nguyệt sẽ đem số sâm trộm được vào Bình Phước để tiêu thụ rồi về chia tiền.

Sau đó, Nguyệt đón xe khách vào tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, do không bán được số sâm này nên Nguyệt quay về Tam Kỳ.

Đến ngày 5/3, khi Nguyệt đang tìm nơi tiêu thụ sâm thì bị phát hiện.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Trà My đã tạm giữ 3,7kg củ sâm Ngọc Linh do Nguyệt mang đi tìm nơi tiêu thụ.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Nam Trà My đã bắt thêm các đối tượng tham gia trong đường dây gồm: Lê Đình Ý Đạt (sinh năm 1992, trú tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam); Phan Quốc Duyên (sinh năm 1987, trú tại Bắc Trà My, Quảng Nam).

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.