Liên quan vụ tượng Phật cao 28,2m đang trong giai đoạn hoàn thiện bị đổ sập ở chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (hay còn gọi chùa Sóc, thuộc thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ kiểm tra, đánh giá hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngày 8/7, sau khi kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã họp tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ. Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan chuyên môn cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc tượng bị đổ là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng. Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn, đảm bảo nên khi trần của tòa Chánh điện bị sụt đã dẫn đến tượng Phật nghiêng và đổ.

Tại cuộc họp này, Sở Xây dựng Thái Bình yêu cầu chính quyền xã An Mỹ nhanh chóng hoàn tất tài liệu, hồ sơ liên quan đến công trình để sở xác định nguyên nhân chính xác sự cố, làm sáng tỏ trách nhiệm của các bên liên quan. Chính quyền địa phương có trách nhiệm cử lực lượng trong coi, bảo vệ hiện trường, không cho người dân tiếp cận hiện trường, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra tiếp theo tại công trình.

Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ đề nghị lực lượng công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo công tác an ninh, trật tự tại hiện trường; đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm.

Theo đại diện chính quyền xã An Mỹ, kinh phí xây dựng chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm được huy động từ khách thập phương. Khi chưa xây tổ hợp Tòa Chánh điện và tượng Phật, tại khu vực này có một móng và ba mộ tháp. Tổng diện tích được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rộng hơn 4.980m2. Đến nay, công trình chưa hoàn thiện dù thời gian xây dựng đã được hơn hai năm.

Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 7/7, bức tượng Phật tại chùa đã bị sập đổ, vỡ tan tành, tạo ra tiếng động lớn khiến nhiều người dân đang ở dưới ruộng gần khu vực chùa hoảng hốt. Rất may, vụ việc không gây thương vong về người./.