Vụ xả súng tại Thái Lan: Quốc vương và Hoàng hậu tới thăm các nạn nhân

Quốc vương Thái Lan cùng Hoàng hậu dự kiến đến Udon Thani tối 7/10, sẽ tới các bệnh viện ở Nong Bua Lam Phu và Udon Thani để thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng khiến 38 người thiệt mạng.
Vụ xả súng tại Thái Lan: Quốc vương và Hoàng hậu tới thăm các nạn nhân ảnh 1Người dân tập trung bên ngoài nhà trẻ, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu ngày 6/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu dự kiến đến Udon Thani trong tối 7/10 và sẽ tới các bệnh viện ở Nong Bua Lam Phu và Udon Thani để thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng ở tỉnh này chiều 6/10 khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em.

Trước đó, tối 6/10, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan, ông Surayud Chulanont, đã đến Nong Bua Lam Phu để thăm hỏi những người bị thương và giám sát các hoạt động. Ông cho biết Quốc vương sẽ hỗ trợ tất cả các nạn nhân và gia đình của họ.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lệnh cho các cơ quan chính phủ và nhà nước treo cờ rủ trong ngày 7/10 để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anucha Burapachaisri cũng cho biết Thủ tướng Prayut đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về vụ việc và kêu gọi người dân Thái Lan động viên hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua thời khắc đau buồn này.

Ông Prayut cũng đã chỉ đạo Bộ An nhân và Phát triển xã hội thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho các nạn nhân.

[Vụ xả súng tại Thái Lan: Thủ tướng Thái Lan yêu cầu điều tra khẩn cấp]

Vụ xả súng xảy ra đầu giờ chiều 6/10 khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em, và 10 người bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng. Thủ phạm là cựu cảnh sát Panya Khamrab, 34 tuổi, đã tự sát sau khi sát hại cả vợ và con trai 3 tuổi của mình.

Cảnh sát Thái Lan chưa công bố động cơ gây án của thủ phạm. Panya được biết đến là kẻ nghiện ma tuý nặng và có tính cách hung hãn. Đối tượng này đã bị sa thải khỏi ngành từ ngày 15/6 vì sở hữu ma tuý.

Mẹ của y cho biết Panya đã đến toà án vào buổi sáng cùng ngày để nghe xét xử về vụ án liên quan ma tuý trước khi thực hiện vụ xả súng trên.

Lãnh đạo một số nước như Thủ tướng Anh Liz Truss, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã bày tỏ sự bàng hoàng về vụ xả súng và chia sẻ mất mát với các gia đình bị nạn, khẳng định tình đoàn kết với đất nước và người dân Thái Lan. 

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ xả súng, khẳng đinh: “Không trẻ em nào được trở thành mục tiêu hoặc chứng kiến bạo lực ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Các trung tâm phát triển mầm non, trường học và tất cả các không gian học tập phải là nơi trú ẩn an toàn cho trẻ nhỏ học tập, vui chơi và phát triển trong những năm tháng quan trọng nhất của các em.”

UNICEF bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân và đề nghị công chúng cũng như truyền thông hạn chế chia sẻ hình ảnh liên quan vụ tấn công bạo lực này.

Đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại Thái Lan kể từ sau một vụ tương tự xảy ra ngày 8/2/2020, khi một quân nhân xả súng bừa bãi vào Trung tâm thương mại Terminal 21 và một số địa điểm khác thuộc tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan, làm 29 người thiệt mạng và 58 người bị thương trước khi bị cảnh sát tiêu diệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục