Vuot ''baoCận cảnh mặt trên của giàn Đại Hùng 01. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành vận tải biển và ngành đóng tàu trên thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện ở Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) dường như lại là ngoại lệ, khi đơn vị này liên tục nhận những đơn hàng cả trong và ngoài nước.

Trong nguy có cơ

Dịch COVID-19 bùng phát trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu dùng hàng hóa. Hầu như các loại hình sản xuất đều đóng băng do nhu cầu tiêu thụ ít và do không thể khai thác tàu bởi lệnh phong tỏa, cách ly xã hội của các nước. Điều này đồng nghĩa với cảng biển, công xưởng sản xuất… cũng bị "cô lập".

[DQS: Điểm sáng của ngành dầu khí trong cơn khủng hoảng kép]

Thêm vào đó là việc giá dầu suy giảm sâu, nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm, đội tàu chở dầu của nhiều công ty ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, DQS vẫn liên tục nhận được những đơn hàng từ trong nước và nước ngoài.

Đơn cử, ngày 24/6, giàn khai thác Đại Hùng 01 của công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) đã cập dock của DQS ((Ụ để dẫn tàu vào sửa chữa) để tiến hành bảo dưỡng.

Giàn Đại Hùng là giàn khai thác nửa nổi, nửa chìm duy nhất tại Việt Nam, có kích thước khổng lồ như một sân bóng đá, dài 108,2m, rộng 67,36m, chiều dài boong chính 68,6m, mớn nước tối đa 21,3m, tổng trọng tải 9.880 tấn.

Trong lần bảo dưỡng này, DQS sẽ làm sạch toàn bộ phần chìm của giàn khoan Đại Hùng 01, hàn gần 5.000m ống các loại, bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ thiết bị, máy móc, điện. Đây là một dự án trọng điểm trong năm 2020 của DQS. Khối lượng công việc khổng lồ với hàng nghìn đầu mục, nhưng DQS chỉ thực hiện trong 2,5 tháng.

Theo đại diện Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, tuy cùng là đơn vị trong ngành dầu khí, nhưng để có hợp đồng bảo dưỡng giàn Đại Hùng 01, DQS cũng phải đấu thầu, phải chứng minh năng lực như tất cả những đơn vị khác, không có một ưu tiên nào.

Cũng theo đại diện DQS, Giàn Đại Hùng 01 cũng đã từng trải qua “đại sửa chữa” tại DQS 1 lần vào năm 2014. Tháng 5/2015, DQS đã hoàn thành việc sửa chữa, bảo dưỡng Đại Hùng 01 sớm 10 ngày, đem lại lợi ích kinh tế tương đương 3 triệu USD.

“Việc PVEP POC trong nước tiếp tục lựa chọn DQS là nhà thầu sửa chữa, bảo dưỡng giàn Đại Hùng 01 chứng tỏ DQS đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng bằng năng lực, uy tín của mình,” đại diện Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất chia sẻ.

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu năm 2020, DQS nhận các đơn hàng từ các công ty nước ngoài còn nhiều hơn gấp 2 lần so với 2 năm trước cộng lại. Đây là kết quả của một quá trình lâu dài, sự cố gắng của tập thể lãnh đạo DQS cùng tập thể người lao động công ty.     

Vuot ''baoGiàn khoan Đại Hùng 01 trong dock của DQS. (ẢNh: PV/Vietnam+)

Chủ động vượt khó, kiếm tìm khách hàng

Để xây dựng được uy tín và thương hiệu như ngày hôm nay, ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc DQS, cho biết từ năm 2017, Hội đồng Thành viên và Ban Tổng giám đốc DQS đã có những tính toán, chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để vươn ra thị trường nước ngoài.

Cụ thể, DQS từng bước hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ, giấy phép để dock Dung Quất có thể nhận được tàu nước ngoài vào sửa chữa ngắn ngày, đồng thời xây dựng mạng lưới môi giới, kết nối với khách hàng tại nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng tại thị trường tàu dầu và tàu container cỡ lớn.

Khi dịch COVID-19 diễn ra, các lãnh đạo DQS đã ngồi họp bàn lại để đưa ra nhiều kịch bản, trong đó có những kịch bản xấu nhất. Ban lãnh đạo DQS thống nhất rằng, sẽ phải duy trì sản xuất trong mọi trường hợp, kể cả việc khi nhận các tàu nước ngoài vào sẽ phải cách ly cả nhà máy.

Nhưng khi làm việc với các cơ quan chức năng, bộ, ban, ngành, một giải pháp được đưa ra là sẽ cách ly các thuyền viên tàu nước ngoài ngay trên tàu. Với cách này, DQS tiếp nhận tàu nước ngoài vào sửa ngay khi có dịch. DQS cũng chủ động xây dựng một khung giá cả hợp lý, không bắt chẹt khách hàng trong mùa dịch.

Trong thời điểm cả thế giới chống dịch, nhiều quốc gia đóng cửa biên giới, việc mua vật tư, thiết bị rất khó. Lường trước điều đó, DQS đã lên phương án mua vật tư, thiết bị ngay khi chớm dịch và duy trì được một số lượng vật tư đủ để làm một số dự án. Khi DQS thực hiện thành công một số dự án tàu nước ngoài trong mùa dịch bệnh đã tạo một hiệu ứng tốt với những chủ tàu trong nước.

“Trước đây, các chủ tàu ở Việt Nam đều không tin ở Việt Nam có những đơn vị có thể đảm bảo về tiến độ và kỹ thuật theo yêu cầu. Nhưng khi xem những dự án DQS thực hiện, họ đã thay đổi suy nghĩ. Trong mùa dịch COVID-19, DQS đã chủ động tìm kiếm và ký hợp đồng thành công với nhiều bạn hàng mới”, ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc DQS cho biết.

Theo thông tin mới nhất, ngay sau khi giàn Đại Hùng 01 cập dock, DQS tiếp tục tiếp nhận thêm một tàu LPG mang quốc tịch Panama vào sửa chữa. Dự kiến quý 4/2020, DQS sẽ tiếp nhận thêm một tàu treo cờ Marshall Islands tải trọng 305.993 DWT vào dock hoán cải thành kho chứa FSO.

Việc tiếp nhận một lúc nhiều tàu, giàn khoan vào dock sửa chữa chứng tỏ năng lực của DQS ngày càng được nâng cao, niềm tin của khách hàng giành cho DQS ngày càng lớn./.

PV (Vietnam+)