WB du bao kinh te Malaysia tang truong cham lai nam 2015 hinh anh 1Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Malaysia đạt 6% và tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. (Nguồn: propertyhunter.com.my)

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2015 ở mức 4,7% trước khi phục hồi lên mức 5% trong năm 2016.

Trong báo cáo "Cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương" công bố ngày 13/4, WB cho biết giá dầu đi xuống sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Malaysia do sự sụt giảm đầu tư vào lĩnh vực dầu khí - một động lực chính của sự bùng nổ đầu tư gần đây.

Báo cáo của WB nhận định tiêu dùng cá nhân tại Malaysia cũng sẽ ở mức vừa phải do vay tín dụng chặt chẽ hơn và có tác động nhỏ từ việc áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) từ ngày 1/4/2014.

Dự kiến, lạm phát sẽ chỉ tăng nhẹ trong nửa đầu năm do giá dầu thấp hơn. Trong khi đó, tài khoản vãng lai cũng sẽ thu hẹp, mặc dù xu hướng tăng là có thể nếu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sản xuất vẫn giữ được đà từ quý 4/2014.

Theo WB, việc giá dầu tiếp tục giảm là nguy cơ chính đối với tăng trưởng trong ngắn hạn và tài chính.

Các rủi ro khác bao gồm sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu xuất khẩu, biến động mới trong các dòng vốn và việc thực hiện thanh toán nợ, vốn đã tăng lên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước đó, năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Malaysia đạt 6% và tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể./.
Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)