WhatsApp gioi thieu tinh nang han che lan truyen tin gia hinh anh 1Ứng dụng tin nhắn WhatsApp. (Ảnh: Reuters)

Nhằm ngăn chặn sự lan truyền, phát tán tin giả và tin đồn thất thiệt tại Ấn Độ, WhatsApp - ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của Facebook, đã ra mắt một tính năng mới.

Trong tuyên bố ngày 4/8, đại diện WhatsApp nêu rõ tính năng mới này sẽ giúp người sử dụng có thể xác định được những tin nhắn đã được chuyển tiếp nhiều lần, khi những tin nhắn này sẽ được đánh dấu bằng một mũi tên kép. Đi kèm dấu hiệu này là một thông báo khi người dùng chuyển tiếp (forward) tin nhắn đó.

[Mỹ đang điều tra việc Facebook thâu tóm Instagram, WhatsApp]

Ngoài ra, với các tin nhắn có nội dung dài, phần hiển thị nội dung sẽ bị giới hạn và người dùng sẽ phải "chạm vào" để xem toàn bộ nội dung tin nhắn. Những dấu hiệu nhận biết và thông báo trên được đưa ra nhằm lưu ý người sử dụng có trách nhiệm hơn khi tiếp nhận và xử lý tin nhắn nhận được.

Theo yêu cầu của Chính phủ Ấn Độ, trước đây, WhatsApp đã thực hiện một số bước để kiểm soát việc lan truyền tin nhắn và tin đồn giả mạo tại nước này. Năm ngoái, riêng với người dùng ở Ấn Độ, một tài khoản chỉ được chuyển tiếp một tin nhắn tối đa 5 lần, sau đó tính năng chuyển tiếp sẽ bị vô hiệu hóa để ngăn chặn nạn tung tin sai sự thật và các tin đồn thất thiệt.

Giải thích về điều này, WhatsApp cho biết Ấn Độ là quốc gia có số lượng người dùng ứng dụng này lớn nhất thế giới với hơn 200 triệu tài khoản hoạt động. Với lượng người dùng khổng lồ, ứng dụng cũng trở thành công cụ truyền bá tin tức giả mạo hữu hiệu. Nhiều vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra tại Ấn Độ khi các thông tin thất thiệt được chuyển tiếp qua WhatsApp và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã gây kích động dẫn đến bạo lực trong cộng đồng.

Với tổng số 1,5 tỷ người dùng, WhatsApp được đánh giá là một công cụ liên lạc quan trọng tại nhiều nơi trên thế giới. Ứng dụng này được Facebook mua lại năm 2014 trong một thương vụ trị giá 19 tỷ USD./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)