WHO đề cao vai trò của cộng đồng trong nỗ lực xóa sổ bệnh AIDS ở châu Phi

Giám đốc Khu vực châu Phi của WHO nhấn mạnh cần phải tận dụng sự linh hoạt, tận tình và thích ứng nhanh của cộng đồng để đạt được các mục tiêu xóa sổ bệnh AIDS trên Lục địa Đen vào năm 2030.

Biện pháp phòng tránh HIV/AIDS được cung cấp miễn phí tại một bệnh viện ở Nam Phi. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)
Biện pháp phòng tránh HIV/AIDS được cung cấp miễn phí tại một bệnh viện ở Nam Phi. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Việc hoàn thành mục tiêu xóa sổ HIV/AIDS ở châu Phi vào năm 2030 sẽ phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của cộng đồng trong công tác phòng ngừa và điều trị.

Đây là đánh giá mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra đối với châu Phi nhân Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS năm nay.

Giám đốc Khu vực châu Phi của WHO Matshidiso Moeti ngày 30/11 khẳng định sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sớm những người bị nhiễm virus HIV.

Bà Matshidiso Moeti nhấn mạnh cần phải tận dụng sự linh hoạt, tận tình và thích ứng nhanh của cộng đồng để đạt được các mục tiêu xóa sổ bệnh AIDS trên Lục địa Đen vào năm 2030.

Bà Matshidio Moeti đánh giá sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng ngay từ những ngày đầu ứng phó với HIV/AIDS đã giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV và tử vong ở châu Phi thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức, tiếp cận điều trị suốt đời và xóa bỏ tâm lý kỳ thị.

Do đó, bà Matshidio Moeti kêu gọi chính phủ các nước châu Phi tạo môi trường thuận lợi để nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ các quyền lợi của người bệnh, thúc đẩy công bằng và cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện để cùng cộng đồng địa phương nỗ lực xóa bỏ HIV/AIDS trên lục địa này.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức vào 1/12 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức về virus HIV và tưởng nhớ các nạn nhân của căn bệnh này, đồng thời kêu gọi các bên có trách nhiệm chính đầu tư cho các biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS năm 2023 là “Hãy để cộng đồng dẫn dắt.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục