WTO triệu tập lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 vào giữa tháng Sáu

Đại sứ Dacio Castillo của Honduras, Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới, cho rằng việc ấn định thời gian tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 sẽ tạo động lực cho công việc của WTO.
WTO triệu tập lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 vào giữa tháng Sáu ảnh 1Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thuỵ Sĩ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 23/2, các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhất trí tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) trong tuần giữa tháng Sáu tới tại Geneva.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Đại hội đồng WTO sau khi nước chủ nhà Thụy Sĩ nới lỏng các hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19.

WTO hy vọng MC12 sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho tổ chức này.

MC12 đã bị hoãn 2 lần do dịch COVID-19. Ban đầu hội nghị dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2020 tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan. Sau đó, thời gian tổ chức được ấn định lại từ ngày 30/11-3/12/2021.

Tuy nhiên, cuộc họp lớn nhất của cơ quan thương mại toàn cầu này lại bị hoãn vào phút chót do bùng phát lây nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, dẫn đến việc áp dụng các hạn chế đi lại và quy định kiểm dịch ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác.

[Gần 70 thành viên WTO đạt thỏa thuận thúc đẩy thương mại dịch vụ]

Đại sứ Dacio Castillo của Honduras, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, cho rằng việc ấn định thời gian tổ chức cuộc họp được mong đợi này sẽ tạo động lực cho công việc của WTO. Ông Castillo lưu ý rằng ngày cụ thể tổ chức cuộc họp sẽ được xác định sau.

Hội nghị cấp Bộ trưởng, với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và các quan chức cấp cao khác từ 164 thành viên của tổ chức, là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO. Hội nghị thường diễn ra 2 năm một lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục