WTO ủng hộ Na Uy trong vụ kiện Mỹ áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu

Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo: "Báo cáo của ủy ban WTO công bố ngày 8/12 kết luận rằng việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vi phạm các quy định của WTO."
WTO ủng hộ Na Uy trong vụ kiện Mỹ áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu ảnh 1Biểu tượng WTO tại trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 8/12 cho biết một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ nước này trong vụ kiện Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu hồi năm 2018.

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Báo cáo của ủy ban WTO công bố ngày 8/12 kết luận rằng việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vi phạm các quy định của WTO."

Trước đó, vào tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

[Khả năng Mỹ áp thuế mới với thép, nhôm dựa trên lượng khí thải carbon]

Sau đó, Mỹ miễn áp thuế này đối với một số nước đồng minh. Na Uy - một nước sản xuất nhôm chủ chốt - nằm trong số những nước bị áp thuế nhập khẩu này.

Một số thành viên WTO đã đệ đơn kiện tương tự lên WTO, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến, WTO sẽ ra các phán quyết về các vụ kiện này vào khoảng cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục