Mỹ, EU hoan nghênh thỏa thuận về thuế quan đối với mặt hàng thép, nhôm

Trong tuyên bố chung, Mỹ và Liên minh châu Âu nhấn mạnh hai bên đã có các bước đi để thiết lập lại dòng chảy thương mại xuyên Đại Tây Dương đối với các mặt hàng thép và nhôm.
Mỹ, EU hoan nghênh thỏa thuận về thuế quan đối với mặt hàng thép, nhôm ảnh 1Nhôm được sản xuất một nhà máy ở Dunkirk, miền Bắc nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) công bố đạt được thỏa thuận nới lỏng thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Rome (Italy) ngày 31/10, hai bên đều lên tiếng bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận này.

Trong tuyên bố chung, Mỹ và EU nhấn mạnh hai bên đã có các bước đi để thiết lập lại dòng chảy thương mại xuyên Đại Tây Dương đối với các mặt hàng thép và nhôm, cũng như giải quyết những thách thức trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề thương mại của EU, ông Valdis Dombrovskis, khẳng định thỏa thuận là một bước đi quan trọng đúng hướng, nhưng chưa giải quyết hoàn toàn tranh cãi giữa hai bên về vấn đề này.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh với thỏa thuận này, Mỹ và EU mở ra "một kỷ nguyên mới hợp tác xuyên Đại Tây Dương,"mang lại lợi ích cho người dân ở cả hai bên hiện tại cũng như trong tương lai.

[Liên minh châu Âu thúc đẩy Mỹ chấm dứt thuế quan đối với nhôm, thép]

Thỏa thuận đạt được sẽ có hiệu lực trong 2 năm, theo đó các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng với các sản phẩm thép và nhôm của châu Âu duới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sẽ vẫn giữ nguyên song chỉ áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm vượt quá hạn ngạch quy định.

Để được miễn thuế, các mặt hàng nhôm và thép phải được sản xuất hoàn toàn trên lãnh thổ các nước thành viên EU. Đổi lại, Bruselles rút quyết định áp mức thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của Mỹ, trong đó có xe máy Harley Davidson, rượu whiskey...

Năm 20218, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã áp các mức thuế đặc biệt 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ một số nền kinh tế, trong đó có EU, theo điều khoản áp dụng đối với các mặt hàng được cho là đe dọa an ninh quốc gia. EU đã đáp trả bằng các mức thuế đối với các mặt hàng thuốc lá, ngô, gạo....nhập khẩu từ Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục