SINGAPORE – News Direct – Ngày 20 tháng 4 năm 2021 – XA Network – Mạng XA [chữ X biểu thị bất kỳ công ty công nghệ nào được định giá từ 1 tỷ USD trở lên và chữ A – Alumni nghĩa là các cựu sinh viên], mạng lưới đầu tư dựa trên thành viên hàng đầu của các giám đốc điều hành đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng ở Đông Nam Á vừa bổ nhiệm 4 thành viên vào ban cố vấn. Việc bổ nhiệm này báo hiệu sự phát triển và phạm vi tiếp cận được mở rộng của XA Network, khi nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang chứng tỏ sức bật và đang chạy đua với tốc độ tối đa.

Ban cố vấn của Network (Trong ảnh từ trái sang phải): Ông Steve Chen (YouTube); ông David Thevenon (Balderton Capital); bà Maya Hai (Twitter) và ông John Wood (cựu nhân viên của Microsoft)

Các ông John Wood (cựu nhân viên của Microsoft, Room To Read), Steve Chen (đồng sáng lập của YouTube), David Thevenon (Balderton Capital, cựu nhân viên của Google) và bà Maya Hari (Twitter) đã được bổ nhiệm vào ban cố vấn của XA Network. 4 vị này sẽ làm việc trực tiếp với các thành viên khi tổ chức mở rộng quy mô và sẽ ủng hộ mục tiêu mới – trở thành một tổ chức thúc đẩy đổi mới toàn diện vì lợi ích của các công ty khởi nghiệp (startup) trên khắp Đông Nam Á.

Đề cập về quyết định của XA Network bổ nhiệm mình làm thành viên Ban cố vấn, ông John Wood, phát biểu: “Tôi rất vui khi được tham gia vào Ban cố vấn đáng kính này để hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng các nhà đầu tư đầy tham vọng. XA Network là hiện thân xuất sắc của định luật Metcalfe – ví dụ: giá trị của một mạng tăng theo cấp số nhân khi số lượng người dùng tăng lên. Tôi tin rằng, thế hệ lãnh đạo công nghệ này, bằng cách làm việc cùng nhau để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đông Nam Á, sẽ có tác động to lớn đến khu vực. Tất cả chúng tôi đều cam kết về sức mạnh của vốn thông minh, cố vấn tích cực và thúc đẩy sự đổi mới toàn diện. Cách tiếp cận này cộng hưởng với tôi ở nhiều cấp độ và tôi mong muốn giúp XA Network mở rộng quy mô lên cấp độ lớn hơn”.

XA Network bao gồm 100 nhà lãnh đạo công nghệ đến từ các công ty gồm Alibaba, Gojek, Grab, Google, Amazon, Netflix, YouTube… Những nhà đầu tư này cung cấp một loạt các kỹ năng và cố vấn chưa từng có cho các công ty nằm trong danh mục đầu tư của họ, từ tư vấn kỹ thuật, quản lý sản phẩm đến tiếp thị và kinh nghiệm xây dựng quan hệ đối tác. Với tư cách là một tập thể, XA Network thể hiện trong mục đích của mình là thúc đẩy đổi mới toàn diện, không chỉ đơn giản là đầu tư vào các startup. XA Network tồn tại để trao quyền cho cộng đồng công nghệ ở Đông Nam Á bằng cách tiếp cận đổi mới toàn diện.

Việc bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Ban cố vấn đến vào thời điểm thú vị đối với XA Network, khi mới gặt hái được kết quả khả quan từ khoản đầu tư đầu tiên. Lomotif – dịch vụ chia sẻ video của Singapore – đã được một tổ chức mua lại với giá 125 triệu USD. Đây được đánh giá là một trong những thành công lớn nhất của startup công nghệ ở Singapore trong những năm gần đây.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang tăng trưởng và có xu hướng ngày càng lấn sân mỗi năm (nguồn: e-Conomy SEA 2020 Report: Báo cáo về kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á năm 2020) và năm 2020 không có gì khác biệt, bất chấp đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành. Hơn 70% khu vực Đông Nam Á hiện đang trực tuyến, chiếm 400 triệu người (trên tổng dân số 580 triệu người). Việc áp dụng kỹ thuật số của các doanh nghiệp dịch vụ tiêu dùng tăng lên, khi nhiều người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trong giai đoạn áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội. Các công ty dựa trên công nghệ y tế (HealthTech) và công nghệ giáo dục (EdTech) được đánh giá là sẽ thành công trong những năm tới. Nhìn chung, nền kinh tế kỹ thuật số đã bổ sung thêm 100 tỷ USD cho khu vực và sẵn sàng tăng lên hơn 300 tỷ USD vào năm 2025.

Các doanh nghiệp nằm trong danh mục đầu tư của XA Network đang tạo ra tác động tích cực trên toàn khu vực như các startup ở Indonesia, Sampingan cho phép tiếp cận nền kinh tế việc làm tự do, theo thời vụ (gig economy) và  Bukukas cho phép các doanh nghiệp nhỏ số hóa hoạt động của họ. Trong khi đó, nền tảng cố vấn Tigerhall có trụ sở tại Singapore đang kết nối những người thành công nhất thế giới với các chuyên gia trẻ.

Bà Nellie Wartoft, Giám đốc điều hành (CEO) của Tigerhall nhận xét: “Chúng tôi đã huy động được 2 triệu USD trong năm 2020. Đó là một cột mốc quan trọng đối với công ty, nhưng chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Các thành viên của XA Network là những nhà đầu tư ủng hộ tuyệt đối nhất mà tôi từng biết. Họ không bao giờ ngại xắn tay áo lên và trực tiếp tham gia làm công việc thực sự, điều hiếm khi thấy trong số các nhà đầu tư. Đối với tôi, họ không đơn thuần chỉ là các nhà đầu tư tài chính và vì thế họ chính là chìa khóa dẫn đến thành công của Tigerhall”.

Một số hoạt động nổi bật của XA Network kể từ tháng 1/2020 đến nay:

– Cơ sở thành viên tăng từ 50 lên 100 người vào thời điểm tháng 3 năm 2021

– Danh mục đầu tư của XA Network bao gồm 30 startup trong một loạt các lĩnh vực bao gồm di động, công nghệ y tế (healthtech), công nghệ thực phẩm (foodtech), công nghệ giáo dục (edtech), công nghệ quảng cáo (adtech), công nghệ tài chính (fintech), thương mại xã hội, công nghệ bất động sản (proptech).

– Các công ty trong danh mục đầu tư của XA Network cũng đã tiếp tục huy động được 82 triệu USD vốn tiếp theo.

– Thành công đầu tiên với Lomotif khi startup này được một tổ chức mua lại với giá 125 triệu USD.

Thông tin về XA Network

XA Network là một mạng lưới đầu tư bao gồm các giám đốc điều hành cấp cao đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng bao gồm Alibaba, Gojek, Grab, Google, Amazon, Netflix, Twitter… Sứ mệnh của XA Network là đầu tư và trao quyền cho các công ty giai đoạn đầu trên khắp Đông Nam Á thông qua cách tiếp cận đổi mới toàn diện của họ, bằng cách cho các doanh nghiệp này tiếp cận với nhiều kỹ năng trong mạng lưới. Kể từ năm 2018 đến nay, XA Network đã thực hiện 30 khoản đầu tư và mở rộng cơ sở thành viên lên 100 người.

XA Network đã đầu tư vào nhiều công ty có triển vọng, bao gồm Bukukas, Tigerhall, Sampingan, Neuron và Infradigital cũng như Vertex Đông Nam Á và Quỹ Ấn Độ.

Website: https://xanetwork.co/

Theo dõi XA Network trên LinkedIn và Twitter.

Giang Tran