Hiện trường vụ nổ kinh hoàng. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Huỳnh Văn Hải (sinh năm 1970, ngụ tại quận 12),Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất-Dịch vụ-Thương mại Đặng Huỳnh (Công ty Đặng Huỳnh) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người.”

Chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh chính là nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, làm 3 người chết vào ngày 17/10/2014.

Theo kết luận điều tra, nguyên nhân xảy ra vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá, có sử dụng bếp gas mini dẫn đến xảy ra sự cố nổ bếp gas mini tạo áp suất lớn; ngọn lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ (Kali Nitrat KNO3, Kali Clorat KCLO3) đặt bên cạnh.

Cơ quan công an xác định, Huỳnh Văn Hải, Giám đốc Công ty Đặng Huỳnh đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm (không có kho chứa hóa chất, không có quy định về sử dụng lửa trong sản xuất...); để công nhân sử dụng bếp gas trong phòng pha chế, gần khu vực tập kết các hóa chất có khả năng gây nổ, dẫn đến khi bình gas mini bị nổ đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất gây tai nạn.

Ngoài ra, bị can Hải cũng đã không huấn luyện an toàn lao động, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động; không cử người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động để giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn-vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Trước đó, vào ngày 17/10/2014, tại Chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh (phường Thới An, quận 12), Huỳnh Văn Hải bố trí cho ba công nhân là Huỳnh Thị Tâm, Nguyễn Thị Cẩm Tú (con gái chị Tâm) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh tiến hành pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu ĐH05.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, tại xưởng sản xuất xảy vụ nổ kinh hoàng làm ba công nhân trên tử vong tại chỗ, 5 người dân ở các nhà xung quanh bị thương. Vụ nổ cũng làm sập hoàn toàn nhà xưởng và hư hỏng 86 căn nhà khác./.