Xác định nông sản chiến lược quốc gia theo vùng để phát triển bền vững

Các đại biểu phân tích các giải pháp để nông dân phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát triển các hình thức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.
Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến nhân dân góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng Nguyễn Hồng Lĩnh dự và chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết, Hội nghị nhằm tập hợp, phát huy trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã và cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045; góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham gia góp ý, làm rõ thêm vai trò, những thành tựu và tồn tại, hạn chế của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, các đại biểu phân tích các giải pháp để nông dân phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; vai trò trung tâm nòng cốt của Hội Nông dân Việt Nam trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, trong việc liên kết giữa doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân để phát triển các hình thức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị…

Xác định nông sản chiến lược quốc gia theo vùng để phát triển bền vững ảnh 1Chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa cho biết, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng với 12 ý kiến phát biểu trực tiếp và 50 ý kiến gửi bằng văn bản.

Theo bà Phạm Hải Hoa, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn còn tồn tại, hạn chế, yếu kém cần tập trung giải quyết.

[Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Ý kiến tâm huyết của thanh niên]

Thị trường tiêu thụ nông sản chưa ổn định, công tác xây dựng nông thôn mới còn nặng về hình thức, thành tích. Sự liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân chưa chặt chẽ. Các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác còn khó tiếp cận các chính sách ưu đãi về tín dụng, đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu đãi đất đai…

Để giải quyết những tồn tại, hạn chế trên, bà Phạm Hải Hoa đề xuất Nhà nước cần có chính sách cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy nông dân xây dựng các mô hình liên kết. Đồng thời, Nhà nước có chính sách cho doanh nghiệp tham gia mô hình liên kết doanh nghiệp-nông dân được vay vốn trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi để triển khai mô hình liên kết.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đặc biệt là trong việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở nông thôn, trong đó có đất nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Khoa học và Phát triển nông thôn Việt Nam Trần Duy Quý đề xuất phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng hữu cơ trên mỗi vùng nông nghiệp sinh thái (7 vùng).

Ông Trần Duy Quý ví dụ, vùng Đồng bằng sông Hồng có thể xác định sản phẩm chiến lược quốc gia là rau, quả phục vụ đô thị trong nước và xuất sang thị trường Đông Bắc Á như Bắc Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản..., nhất là các nông sản vụ đông.

Theo ông Quý, mỗi vùng nông nghiệp sinh thái cần được xác định loại nông sản chiến lược quốc gia và xây dựng kết cấu hạ tầng tương ứng để phát triển bền vững, phục vụ cho thị trường hơn 100 triệu dân Việt Nam và xuất sang thị trường thế giới.

Nền nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam có thể học tập Isarel, Đài Loan ( Trung Quốc) nhưng phải được Việt hóa.

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, đánh giá những ý kiến đóng góp của các đại biểu rất thẳng thắn, đa dạng và thiết thực.

Ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng sẽ tổng hợp và tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục