Xác minh thêm thông tin về người Việt nhiễm zika tại Nhật Bản

Cục Y tế Dự phòng đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin chi tiết và địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm virus Zika vừa được phát hiện tại Tokyo.
Xác minh thêm thông tin về người Việt nhiễm zika tại Nhật Bản ảnh 1 Nhân viên thú y phun thuốc khử trùng tại khu dân cư ở Singapore. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chiều 13/9, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho hay, cơ quan này đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin chi tiết và địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm virus Zika vừa được phát hiện tại Tokyo.

Trước đó, ngày 12/9, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận một người phụ nữ 40 tuổi Việt Nam nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại Tokyo.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản, người phụ nữ trên đã bị muỗi đốt tại Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu và phát ban trên cơ thể trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8/9.

Người phụ nữ trên đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 9/9, sau khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng khác như đau tại các khớp và mắt đỏ. Sau đó bệnh viện xác nhận phụ nữ trên bị nhiễm virus Zika.

Đây là trường hợp đầu tiên ca nhiễm virus Zika được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo virus Zika lên mức 4 vào tháng 2/2016.

Ca nhiễm virus Zika của người phụ nữ Việt Nam là trường hợp thứ 11 ở Nhật Bản được phát hiện kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013.

Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền, ngoài ra có thể truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con.

Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm virus Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Cũng trong ngày 13/9, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đưa ra thông điệp khuyến cáo phòng chống bệnh do virus Zika./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục