Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung tố cáo liên quan đến việc buông lỏng quản lý để doanh nghiệp khai thác vàng sa khoáng và xây dựng nhiều công trình trái phép trên hàng chục hécta rừng đặc dụng trên địa bàn.

Trước đó, ông Nguyễn Trường Thành, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, tố cáo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng đã buông lỏng quản lý đẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, việc buông lỏng trên đã để doanh nghiệp khai thác vàng sa khoáng và xây dựng nhiều công trình trái phép trên hàng chục hécta rừng đặc dụng, chiếm đường dân sinh để sử dụng riêng cho việc khai khoáng.

Các vi phạm nêu trên có sự bao che của chính quyền tỉnh Thái Nguyên. Việc khai thác vàng sa khoáng trái phép và bán 3 cơ sở nhà đất tại trung tâm thành phố Thái Nguyên đã gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

[Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn tan hoang vì vàng tặc]

Cùng với đơn tố cáo của ông Thành, một số cơ quan báo chí cũng liên tục có bài phản ánh về thực trạng nêu trên, gây bức xúc dư luận.

Trước thông tin nêu trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Trường Thành và phản ánh của báo chí.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, trả lời người tố cáo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 15/11/2018./.