Sáng 6/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Phát triển Kinh tế, Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm, Khoa học và Sáng tạo New Zealand đã công bố việc xây dựng cầu hữu nghị Việt Nam-New Zealand.

Đây là cầu đi bộ được đặt trên đường Điện Biên Phủ (đoạn qua quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh), kết nối hai vỉa hè đi bộ giữa Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Steven Joyce, Bộ trưởng phụ trách Phát triển Kinh tế, Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm, Khoa học và Sáng tạo New Zealand, cho biết việc xây dựng cây cầu hữu nghị Việt Nam-New Zealand đã được bàn bạc và chuẩn bị từ năm 2015 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam.

Cây cầu này là một công trình biểu tượng quan trọng cho tính bền vững của quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, đồng thời giúp sinh viên hai trường đại học và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đi lại một cách thuận tiện và an toàn.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố bày tỏ niềm vinh dự khi Thành phố Hồ Chí Minh được chọn là địa phương đặt cây cầu hữu nghị Việt Nam-New Zealand.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác bên phía New Zealand để sớm hoàn thành cây cầu vào cuối năm 2016.

Cây cầu hữu nghị Việt Nam-New Zealand sẽ được xây dựng bằng chất liệu gỗ thông Radiata, một chất liệu bền vững và thân thiện với môi trường do phía New Zealand tài trợ. Phía Việt Nam sẽ xây dựng phần móng của cây cầu./.