Ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chống người thi hành công vụ đối với 4 bị cáo là Mai Thị Kim Hương (sinh năm 1979), Nguyễn Trung Can (sinh năm 1974), Phùng Thị Ly (sinh năm 1963), Mai Văn Tưng (sinh năm 1955) cùng trú tại phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa.

Trong đó, bị cáo Tưng là cha ruột của bị cáo Hương.

Tại phiên tòa phúc thẩm, 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi chống người thi hành công vụ song cho rằng, hành vi của các bị cáo không phải chống người thi hành công vụ có tổ chức như bản án sơ thẩm đã tuyên nên mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, trong đó bị cáo Mai Văn Tưng xin giảm nhẹ hình phạt tù 3 năm tù giam xuống án treo.

Sau khi cân nhắc và xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên xử giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo Hương (3 năm 6 tháng tù giam), Can và Ly (mỗi người 3 năm tù giam).

Đối với bị cáo Mai Văn Tưng, Hội đồng xét xử xét thấy có những tình tiết giảm nhẹ hình phạt như gia đình khó khăn, bản thân bệnh tật, có những đóng góp cho địa phương và được khen thưởng, gia đình có công với cách mạng nên tuyên giảm xuống còn 3 năm tù cho hưởng án treo và phải trải qua thời gian thử thách tại địa phương 5 năm (bản án sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam).

Theo cáo trạng, vào sáng 14/4, đoàn cưỡng chế của huyện Thạnh Hóa đến nhà ông Nguyễn Trung Can và vợ là Mai Thị Kim Hương (trú tại phố 3, thị trấn Thạnh Hóa) để vận động chấp hành quyết định cưỡng chế của Ủy ban Nhân dân huyện về giải tỏa đất làm dự án bờ kè thị trấn Thạnh Hóa.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Can cùng các thành viên trong gia đình và đối tượng Phùng Thị Ly đã cố thủ trong nhà; sau đó sử dụng chai xăng, bình gas, dao, kéo, ax​ít, gậy, búa… chống trả lại đoàn vận động cưỡng chế, làm 3 người bị thương nặng.

Trong đó, Nguyễn Mai Trung Tuấn (con trai ông Can, bà Hương) đã dùng ca đựng ax​ít đứng hất vào phía sau lưng khiến ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An bị bỏng nặng (thương tích 35%).

Về vụ việc chống đoàn vận động cưỡng chế làm bờ kè thị trấn Thạnh Hóa có tất cả 13 đối tượng đã bị khởi tố.

Ngày 15 và 16/9, Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo về hành vi “chống người thi hành công vụ,” tổng hình phạt mà phiên sơ thẩm tuyên với 13 bị cáo là 37 năm 6 tháng tù giam.

Sau đó, các bị cáo Mai Thị Kim Hương, Nguyễn Trung Can, Phùng Thị Ly, Mai Văn Tưng đã kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án ​Nhân dân huyện Thạnh Hóa./.