Trong hai ngày, 19 và 20/10, tại Cần Thơ, Tòa án tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người tại quận Thốt Nốt do Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”) cầm đầu theo đơn kháng cáo của 18 bị cáo có đơn kháng cáo hoặc người thân có đơn kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm, Trương Phong Hiền và Nguyễn Mai Trọng Nghìn kháng cáo kêu oan, cho rằng hai bị cáo không liên quan đến vụ truy sát làm Chế Hoàng Việt (thương tật 64%) và Tô Văn Tuấn Em (6%); 16 bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt. Xét hành vi của các bị cáo là hết sức nguy hiểm, có tổ chức, mang tính chất côn đồ, có nhiều đối tượng tham gia, có đối tượng cầm đầu.., các bị cáo đã thống nhất ý chí, thống nhất hành động truy sát nạn nhân tới cùng.

Việc bị hại không chết nằm ngoài ý muốn của các bị cáo và được cứu chữa kịp thời. Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Trương Phong Hiền có vai trò chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát là chưa chặt chẽ. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án đối với bị cáo Trương Phong Hiền, trả hồ sơ điều tra lại theo thủ tục chung để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát đối với Trương Phong Hiền.

Riêng kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Mai Trọng Nghìn, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo kêu oan của bị cáo vì không có cơ sở xem xét.

Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 16 bị cáo, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt cho 12 bị cáo, với mức giảm từ 1-2 năm tù vì có tình tiết mới là khắc phục hậu quả, đồng thời bác kháng cáo tăng mức bồi thường về tài sản đối với bị hại Chế Hoàng Việt.

Theo bản án sơ thẩm hình sự số 16/2015 ngày 12/5 của Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ, tối 30/5/2013, do nhóm bạn của em họ Trương Phong Hiền có mâu thuẫn khi đến hát karaoke tại quán của Chế Thị Chinh trên địa bàn quận Thốt Nốt và xảy ra xô xát. Nhóm bạn của em họ Hiền bị nhóm Chinh chém gây thương tích.

Sau khi biết tin em họ tên Tuấn bị nhóm Chinh chém trọng thương, Trương Phong Hiền - một trùm xã hội đen có tiếng tại quận Thốt Nốt, đã điều động, tập hợp nhiều đàn em thân cận đi trả thù cho em họ. Nhóm Hiền tập hợp hơn 50 đối tượng chuẩn bị mã tấu, khẩu trang bị mặt, đổ 5 lít xăng vào chai thủy tinh rồi nhét giẻ vào làm bom xăng.

Sau đó, nhóm của Hiền đi trên hàng chục chiếc xe máy đến nhà Chinh (ở khu vực Long Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) để truy sát trả thù cho đồng bọn.

Khi nhóm Hiền đến nơi, phát hiện nhà Chinh cửa rào khóa chặt, cả bọn đứng rung hàng rào, la ó lớn tiếng để khiêu khích Chinh bước ra "nói chuyện."

Hiền cùng đồng bọn phát hiện Chế Hoàng Việt (em của Chinh) và Tô Văn Tuấn Em (bạn Việt) đang đứng ở nhà đối diện nên nhóm Hiền cầm mã tấu tấn công Việt và Tuấn Em. Kết quả giám định thương tích cho thấy, sức khỏe của Việt bị giảm do thương tích 64%, còn Tuấn Em 6%.

Xét thấy hành vi của Trương Phong Hiền cùng đồng bọn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến hoạt động tư pháp, xâm phạm đến trật tự trị an tại địa phương, nên cần thiết phải nghiêm trị thỏa đáng nhằm răn đe phòng ngừa chung cho xã hội, ngày 12/5, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 52 bị cáo cùng về tội “giết người." Trong đó, Trương Phong Hiền bị tuyên án chung thân về hành vi “giết người"./.