Australia đang trong mùa tranh cử sôi động, với sự xuất hiện của một số đảng phái độc đáo mới ra đời như Đảng Tương lai, Đảng Coca trong máy tạo bọt, Đảng Hải tặc, Đảng Công lý cho động vật, Đảng Quyền cho những người hút thuốc…

Các đảng phái độc đáo mới đều có trụ sở, chính sách và khẩu hiệu tranh cử rõ ràng. Đảng Tương lai có trụ sở là một ngôi nhà ba buồng ngủ ở ngoại ô Randwick, với tầm mắt nhìn ra sân bay Sydney và Vịnh Botany.

Từ buồng ngủ của mình, James Jansson - 28 tuổi, lãnh đạo Đảng Tương lai - phát đi thông điệp tranh cử: “Tôi nhìn thấy tiềm năng để thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn.”

Với khẩu hiệu “Sáng tạo, Giáo dục và Cải tổ kinh tế,” Đảng Tương lai chủ trương tăng quỹ giáo dục, tăng đầu tư trong nghiên cứu khoa học-công nghệ và tăng lượng người nhập cư vào Australia.

Đảng này còn hứa hẹn sẽ xây dựng một thành phố 6 triệu dân cho những người nhập cư ở gần Goulburn.

Trong mùa bầu cử 2013, các nhân viên ngành công nghệ thông tin (IT) có thể gây “sóng gió” cho chính trường Australia. Thủ lĩnh Đảng Công lý cho động vật, Đảng Hải tặc Australia và Đảng Quyền cho người hút thuốc đều làm việc trong ngành IT.

Tony Standfield - 41 tuổi, một chuyên gia phân tích IT và là Chủ tịch Đảng Hâm mộ môn đua xe ôtô cho biết hai chính sách lớn của đảng này là cải thiện đường sá trong nước và điều chỉnh quy định về sửa chữa phương tiện.

[Các chính đảng Australia vận động cử tri ở ngoài nước] 


Theo quy định, công dân Australia trên 18 tuổi mới có quyền đi bầu cử. Tuy nhiên, Đảng Coca trong máy tạo bọt cam kết sẽ đại diện cho “những người quá trẻ để đi bầu, thậm chí cả những người chưa ra đời.”

Chủ tịch Đảng Công lý cho động vật Bruce Poon - cho rằng không có lá phiếu dành cho động vật là điều vô lý. Đảng Công lý cho động vật tuyên bố nhiệm vụ của mình là tăng cường và bảo vệ lợi ích của động vật thông qua tiếng nói trong hệ thống chính trị Australia.

Đảng này kêu gọi ngừng buôn bán gia súc sống, chấm dứt sát hại động vật hoang dã.

Cuộc vận động tranh cử năm nay tại Australia thu hút tới 53 đảng phái chính trị, nhiều gấp đôi so với mùa bầu cử 2010.

Chủ tịch Đảng Những người hoài nghi về việc bãi bỏ thuế carbon, ông Bill Koutalianos, 52 tuổi cho rằng: “Nếu bạn không hứng thú với chính trị thì bạn sẽ bị quản lý bởi những kẻ kém hơn mình.”

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Công lý cho động vật Bruce Poon khẳng định việc quy tụ tất cả ý tưởng của các đảng phái độc đáo là điều tốt cho nền dân chủ./.

(TTXVN)