Ông Dương Ngọc Minh, trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra, basa vào thị trường Nga cho biết, trong bảy tháng qua, xuất khẩu cá tra, basa vào Nga đạt hơn 20.000 tấn, với giá bán trung bình là 1,71 USD/kg.
So với cùng kỳ năm trước, sản lượng xuất khẩu tăng hơn 11% (hơn 2.000 tấn) và giá cũng bình quân tăng gần 1 USD/kg so với cùng kỳ năm trước.
Thông tin trên được ông Minh đưa ra tại cuộc họp về tình hình xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga do Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/8.
Có được sự tăng trưởng cả về sản lượng và giá trị này là do từ đầu năm tới nay không có doanh nghiệp nào bị vi phạm nặng các quy định của phía Nga để bị đình chỉ xuất khẩu vào thị trường này, tất các các doanh nghiệp cam kết nghiêm túc về chất lượng cũng như lịch xuất hàng. Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu cá tra, basa vào Nga tăng một phần là nhờ các mặt hàng như thịt gà, bò, lợn đang phải chịu những rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường nước này nên cá là mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu.
Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Nga cũng cho biết, khó khăn với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường này là Nga đang siết chặt thủy sản nhập khẩu cùng với mùa vụ đánh bắt cá hồi sẽ bắt đầu từ tháng 9/2010, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến mặt hàng cá xuất khẩu vào thị trường này.
Ngoài ra, từ 1/10/2010, tất cả các mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào nước này phải áp dụng theo Quy định vệ sinh dịch tễ và các tiêu chuẩn SanPin 2.3.2.2603-10. Trong đó, có một số điều khoản bổ sung như khi chế biến cá philê có sử dụng các phụ gia thực phẩm thì tỷ lệ độ ẩm trong philê sau khi tan lớp mạ băng không được vượt quá 86% khối lượng của cá philê.
Khối lượng mạ băng phủ trên sản phẩm thủy sản đông lạnh được sản xuất từ cá không được vượt quá 5% khối lượng tịnh, đối với các sản phẩm thủy sản được sản xuất từ các loài thủy sản không xương sống khác, động vật có vú, tảo và các động thực vật sống dưới nước khác không vượt quá 8% khối lượng thủy sản đông lạnh đã được mạ băng.
Tuy nhiên, Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga cho rằng, dù sẽ có một số khó khăn như vậy nhưng mục tiêu xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2010 nhiều khả năng sẽ đạt được.
Trước mắt, tại Hội chợ thực phẩm Thế giới Mátxcơva 2010 sẽ diễn ra từ ngày 14/9 đến 17/9 tại Nga, dự kiến một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ tham gia bởi theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương, hội chợ thủy sản lần này sẽ là cơ hội rất tốt để Việt Nam quảng bá hình ảnh về việc nuôi trồng và chế biến cá tra, basa Việt Nam và tìm kiếm thêm những bạn hàng mới tại các nước trong khu vực Đông Âu./.
So với cùng kỳ năm trước, sản lượng xuất khẩu tăng hơn 11% (hơn 2.000 tấn) và giá cũng bình quân tăng gần 1 USD/kg so với cùng kỳ năm trước.
Thông tin trên được ông Minh đưa ra tại cuộc họp về tình hình xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga do Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/8.
Có được sự tăng trưởng cả về sản lượng và giá trị này là do từ đầu năm tới nay không có doanh nghiệp nào bị vi phạm nặng các quy định của phía Nga để bị đình chỉ xuất khẩu vào thị trường này, tất các các doanh nghiệp cam kết nghiêm túc về chất lượng cũng như lịch xuất hàng. Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu cá tra, basa vào Nga tăng một phần là nhờ các mặt hàng như thịt gà, bò, lợn đang phải chịu những rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường nước này nên cá là mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu.
Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Nga cũng cho biết, khó khăn với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường này là Nga đang siết chặt thủy sản nhập khẩu cùng với mùa vụ đánh bắt cá hồi sẽ bắt đầu từ tháng 9/2010, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến mặt hàng cá xuất khẩu vào thị trường này.
Ngoài ra, từ 1/10/2010, tất cả các mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào nước này phải áp dụng theo Quy định vệ sinh dịch tễ và các tiêu chuẩn SanPin 2.3.2.2603-10. Trong đó, có một số điều khoản bổ sung như khi chế biến cá philê có sử dụng các phụ gia thực phẩm thì tỷ lệ độ ẩm trong philê sau khi tan lớp mạ băng không được vượt quá 86% khối lượng của cá philê.
Khối lượng mạ băng phủ trên sản phẩm thủy sản đông lạnh được sản xuất từ cá không được vượt quá 5% khối lượng tịnh, đối với các sản phẩm thủy sản được sản xuất từ các loài thủy sản không xương sống khác, động vật có vú, tảo và các động thực vật sống dưới nước khác không vượt quá 8% khối lượng thủy sản đông lạnh đã được mạ băng.
Tuy nhiên, Ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga cho rằng, dù sẽ có một số khó khăn như vậy nhưng mục tiêu xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2010 nhiều khả năng sẽ đạt được.
Trước mắt, tại Hội chợ thực phẩm Thế giới Mátxcơva 2010 sẽ diễn ra từ ngày 14/9 đến 17/9 tại Nga, dự kiến một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ tham gia bởi theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương, hội chợ thủy sản lần này sẽ là cơ hội rất tốt để Việt Nam quảng bá hình ảnh về việc nuôi trồng và chế biến cá tra, basa Việt Nam và tìm kiếm thêm những bạn hàng mới tại các nước trong khu vực Đông Âu./.
Liên Phương (TTXVN/Vietnam+)