Xuat khau dat hiem cua Trung Quoc sang My sut giam trong thang 6/2019 hinh anh 1Một mỏ khai thác đất hiếm tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc mới đây thông báo, xuất khẩu đất hiếm của nước này sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm 3,9% so với tháng trước đó, chỉ đạt khoảng 414 tấn. Theo thống kê chính thức, xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang thị trường Mỹ trong tháng 5/2019 đạt 430 tấn, mức hàng tháng cao nhất kể từ năm 2016.

Số liệu mới nhất trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc tìm kiếm các biện pháp hiệu quả hơn để có được nguồn cung đất hiếm samarium-coban, vốn được sử dụng trong chế tạo các loại động cơ đặc biệt cho quân đội Mỹ. Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới. Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các thiết bị y tế và điện tử tiêu dùng cũng như sản xuất quốc phòng.

[Mỹ hỗ trợ các nước giảm phụ thuộc nguồn cung khoáng sản từ Trung Quốc]

Nhiều tín hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc rất có khả năng cân nhắc việc sử dụng đất hiếm làm đòn đáp trả Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại dai dẳng hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Căng thẳng thương mại giữa hai bên đã và đang tác động tiêu cực đến các hoạt động thương mại toàn cầu.

Cũng theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Mỹ đã sụt giảm. Trong tháng 6/2019, Trung Quốc chỉ mua 614.805 tấn đậu tương Mỹ, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước và giảm 37% so với tháng trước đó. Trước thời điểm xảy ra xung đột thương mại, Mỹ là nhà cung cấp đậu tương lớn thứ hai của Trung Quốc./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)