Xung đột Hamas-Israel: Đàm phán ngừng bắn ở Gaza đạt “tiến triển đáng kể”

Các nhà hòa giải và phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt được “tiến triển đáng kể” hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, khi cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) bước sang ngày thứ hai.

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 1/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 1/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/3, Đài truyền hình Al-Qahera News đưa tin các nhà hòa giải và phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt được “tiến triển đáng kể” hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, khi cuộc đàm phán ở thủ đô Cairo (Ai Cập) bước sang ngày thứ hai.

Al-Qahera News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết: “Ai Cập đang tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước tháng Ramadan,” tháng lễ của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 10 hoặc 11/3.

Sau cuộc đàm phán mới nhất bắt đầu hôm 3/3 tại Cairo không có đại diện của Israel tham gia, quan chức trên nêu rõ: “Đã có tiến triển đáng kể trong cuộc đàm phán này."

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nhìn chung Israel đã chấp nhận các điều khoản của đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 6 tuần, theo đó cũng gia tăng vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Sau nhiều tuần nỗ lực ngoại giao, Ai Cập, Qatar và Mỹ đang cố gắng tập trung vào đề xuất ngừng bắn 6 tuần trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu vào tuần tới. Đề xuất này cũng bao gồm trả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ để đổi lấy các tù nhân Palestine bị giam giữ tại Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục