Lực lượng đoàn thanh niên Thạch Hà giúp Trường Mầm non Thạch Đài vệ sinh sân trường. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh - cho biết ngay sau khi nước lũ rút, với phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó,” Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các huyện huy động 100% cán bộ bám sát địa bàn, theo dõi tình hình giám sát dịch bệnh và xử lý môi trường.

Trung tâm tiến hành xử lý hóa chất để đảm bảo khử khuẩn môi trường, nguồn nước sinh hoạt cho các gia đình bị ngập. Khuyến cáo người dân chủ động phòng, tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ như đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm.

Đợt mưa lũ vừa qua, Hà Tĩnh có gần 22.000 nhà bị ngập, 15.230 giếng và hàng chục Trạm y tế xã bị ngập nước, do đó nhu cầu hóa chất để xử lý môi trường sau lũ là rất lớn.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã kịp thời cấp cho huyện Thạch Hà 70.000 viên Cloramin B, 15.000 viên Aquatabs và 30kg bột CloraminB; thành phố Hà Tĩnh 12.600 viên Aquatabs 67mg.

Đặc biệt, tại huyện Hương Khê - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng, Trung tâm đã tổ chức nhiều đoàn đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp dân xử lý môi trường, thau rửa nguồn nước, phòng chống dịch bệnh; cấp 7.100 viên CloraminB, 357kg bột CloraminB và 3.600 viên Aquatasb để phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm khuyến cáo người dân sau lũ là thời điểm rất dễ bùng phát các loại dịch bệnh. Vì thế, để hạn chế các dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Các gia đình cần thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng những hóa chất như Cloramin B, viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, người dân cần tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật, sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh./.