Yên Bái: 3 người tử vong trong 1 tuần vì chó dại cắn

Từ tháng 3 đến nay, huyện Mù Cang Chải có 124 bệnh nhân bị phơi nhiễm dại, trong tuần gần đây, huyện có 3 người chết do chó dại cắn.
Từ 28/6 đến 4/7, chỉ tính riêng ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã có ba người tử vong do bị chó dại cắn.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mù Cang Chải, từ tháng 3/2012 đến nay, toàn huyện đã có 124 bệnh nhân bị phơi nhiễm dại, trong đó 63 trường hợp đã và đang tiêm vắcxin phòng dại.

Trường hợp tử vong gần đây nhất là cháu Lý Thị Sênh, 3 tuổi, bị chó cắn ngày 17/6 và tử vong ngày 4/7, do không đi tiêm phòng ngay sau đó.

Mù Cang Chải là huyện vùng cao của Yên Bái có khí hậu ôn hòa, nhiều năm nay không ghi nhận trường hợp nào tử vong do bệnh dại. Việc xuất hiện bệnh dại trên địa bàn huyện là dấu hiệu bất thường của mầm bệnh này.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 9 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Đáng lưu ý là, chỉ trong tháng Sáu đến nay, đã có 5 trường hợp bị tử vong, trong đó có 2 nạn nhân ở xã Vĩnh Kiên (huyện Yên Bình) và 3 nạn nhân ở huyện Mù Cang Chải.

Tính từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã tiêm vắcxin phòng dại cho gần 800 bệnh nhân và hiện có 148 bệnh nhân đang được tiêm phòng, điều trị.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái khẳng định hiện tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh rất khó kiểm soát, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều đã xuất hiện bệnh dịch này.

Do tỷ lệ chó, mèo được tiêm phòng bệnh dại của toàn tỉnh quá thấp và ý thức của đa số người dân còn thờ ơ, chủ quan nên dịch bệnh này ngày càng diễn biến phức tạp. Tỷ lệ người bị chó, mèo dại cắn sẽ còn tăng.

Bà Vân cũng khuyến cáo khi bị chó, mèo cắn, nạn nhân nên đến sớm các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng càng sớm càng tốt, tránh để bị phát hiện muộn dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

Trung Kiên (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục