Yeu cau day tien do thanh tra doanh nghiep lo, co dau hieu chuyen gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trong đó có nhấn mạnh việc thanh kiểm tra lĩnh vực có rủi ro cao.

[Thu ngân sách: Vượt dự toán nhưng ‘dựa dẫm’ vào đất và dầu thô?]

Theo văn bản vừa được Bộ Tài chính công bố ngày 18/10, trong 9 tháng, tổng thu ngân sách ước đạt 962.500 tỷ đồng, bằng 73% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ.

Cũng theo thống kê, cùng thời gian trên, cơ quan thuế đã thực hiện được 63.665 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là trên 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã giảm khấu trừ trên 1.108 tỷ đồng, giảm lỗ trên 17.781 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tài chính, nhiệm vụ thu ngân sách quý 4 còn rất nặng nề. Lãnh đạo ngành tài chính giao Tổng cục Thuế và các cục thuế đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý hoàn thuế.

Các đơn vị cũng được yêu cầu bố trí đầy đủ lực lượng cho công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, doanh nghiệp có hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng nhắc các đơn vị lưu ý tới các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, các doanh nghiệp có phát sinh thuế nhà thầu, các hoạt động chuyển nhượng vốn,...

Văn bản của Bộ Tài chính cũng đề nghị ngành thuế triển khai quyết liệt công tác chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh.

Riêng về công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức tổng kết đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý nợ thuế, thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn. Các cục thuế cũng cần đánh giá mức độ và xác định nguyên nhân tình trạng nợ đọng thuế trên từng địa bàn, lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế./.

Theo dự toán năm 2018, tổng thu ngân sách năm nay là hơn 1,319 triệu tỷ đồng trong đó riêng thu nội địa là 1,099 triệu tỷ đồng. Chi ngân sách theo dự toán năm nay là trên 1,532 triệu tỷ đồng. 

Xuân Dũng (Vietnam+)