Đồ chơi cắm cờ vi phạm chủ quyền biển đảo bán trên Shopee đã bị sàn thương mại điện tử này xử lý. (Ảnh: Vietnam+)

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có thông báo đề nghị doanh nghiệp kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ khỏi website và ứng dụng Thương mại điện tử các sản phẩm đồ chơi, ấn phẩm có sử dụng bản đồ (nếu có).

[Shopee nhận trách nhiệm, thu hồi đồ chơi có bản đồ đường lưỡi bò]

Đối với các sàn giao dịch Thương mại điện tử, cơ quan này yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật/bộ lọc, nhân sự kiểm duyệt... nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm như phản ánh và các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác (nếu có) trên website và ứng dụng Thương mại điện tử theo quy định.

Cơ quan này đề nghị doanh nghiệp báo cáo các nội dung nêu trên bằng văn bản và gửi về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trước ngày 15/8/2018.

Đường lưỡi bò là ranh giới phi lý mà Trung Quốc đặt ra tại Biển Đông. Trước đây đã từng xuất hiện một số sản phẩm có hình ảnh này như trên hộ chiếu, bản đồ... Đây là việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 3/8, sàn thương mại điện tử Shopee đã rà soát trên toàn hệ thống và thu hồi các sản phẩm đồ chơi trẻ em “Bản đồ cắm cờ các nước” có chứa bản đồ đường lưỡi bò.

Cụ thể, đơn vị này đã liên hệ với tất cả khách hàng (17 khách hàng) đã mua các sản phẩm này để thu hồi, hoàn tiền và bồi thường lại cho khách hàng./.