SYDNEY, AUSTRALIA – Media OutReach – Ngày 22 tháng 1 năm 2020 – Nền tảng giao dịch tiền điện tử châu Á, Zipmex, đã được trao giấy phép hoạt động tại Thái Lan trong lĩnh vực cung cấp tài sản kỹ thuật số và dịch vụ giao dịch, sau 12 tháng chờ đợi. 

Có trụ sở chính tại Singapore, Zipmex hiện đang hoạt động tại Indonesia và Australia, với mức định giá hiện tại là 18 triệu USD, sau khi đã huy động được 5 triệu USD cho đến nay. Giấy phép giao dịch tiền điện tử bitcoin tiếp theo vòng huy động vốn tiền Series A (Pre- Series A) của Zipmex, với số tiền 3 triệu USD trong tháng 9 năm ngoái, do Infinity Blockchain Holdings dẫn đầu. 

Zipmex mở rộng hoạt động sang Thái Lan, cuộc cạnh tranh nóng lên

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, mới chỉ có 4 trong tổng số 20 công ty tiền điện tử (có hồ sơ xin cấp phép) được cấp giấy phép hoạt động tại Thái Lan. Như vậy, Zipmex đã chính thức gia nhập danh sách các công ty đang hoạt động tại Thái Lan, gồm Bitcoin Exchange, Bitkub Online, Satang Corporation và Huobi Thái Lan. 

Ở đây cần lưu ý rằng, hai công ty khác là Cash2coin và Southeast Asia Digital Exchange đã bị từ chối do quá trình tìm hiểu khách hàng (Know-Your-Customer – KYC) và biện pháp phòng chống rửa tiền bị cơ quan chức năng Thái Lan đánh giá là “thiếu nhất quán”.

Kể từ khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Thái Lan (SEC) – cơ quan chức năng quản lý về tiền điện tử của Thái Lan bắt đầu triển khai thực hiện theo Nghị định khẩn cấp về kinh doanh tài sản kỹ thuật số B.E. 2561, thì chỉ có một vài công ty đã được cấp giấy phép sau khi đáp ứng những quy định pháp lý rất thận trọng của Thái Lan. 

Bắt đầu quá trình nộp hồ sơ xin giấy phép vào vào đầu năm 2019, Zipmex đã phải đáp ứng một số điều kiện nghiêm ngặt, trước khi được Bộ Tài chính và SEC của Thái Lan bật “đèn xanh”. Một trong số đó là Zipmex cần có vốn cổ đông ít nhất là 1,6 triệu USD (khoảng 50 triệu baht). 

Với việc nhận được giấy phép từ SEC, Zipmex đã được đưa vào bản đồ toàn cầu trong lĩnh vực này, có thêm uy tín vào sự tăng trưởng vượt trội của công ty trong thời điểm hiện tại. Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của Zipmex Thái Lan cho biết: “Được cấp phép và quản lý bởi SEC luôn là ưu tiên chính của chúng tôi vì chúng tôi tin rằng, việc trở thành một thực thể được quy định sẽ giúp tạo niềm tin cho những người mới muốn tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số”.

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử ở Đông Nam Á

Thị trường giao dịch tiền điện tử và tài sản ảo đang phát triển rõ rệt ở khu vực Đông Nam Á, với Thái Lan là một trong số ít các quốc gia đầu tiên ban hành luật pháp về tiền điện tử. Thái Lan đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực khuyến khích nhiều công ty giao dịch tiền điện tử bắt đầu hoạt động tại quốc gia này. Vào tháng 3 năm 2019, Thái Lan đã bắt đầu phát triển nền tảng tài sản kỹ thuật số của riêng mìnhSEC đã phê duyệt cổng thông tin chào bán tiền điện tử lần đầu ra công chúng (Initial Coin OfferingICO) của nước này.

Tiếp theo đó, gần đây, Philippines đã ban hành một khung pháp lý để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, trên hết là điều chỉnh việc mua lại tài sản tiền điện tử tại quốc gia này. Tương tự, một trong những công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, thực phẩm lớn của Singapore, Kopitiam đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Thực tế trên cho thấy, sự quan tâm và chuyển động ngày càng tăng trong không gian tiền điện tử ở khu vực Đông Nam Á. Tất cả những phát triển này là tín hiệu cho các sàn giao dịch tiền điện tử, như Zipmex, sự xuất hiện và tăng trưởng của một không gian thị trường tiền điện tử có tính cạnh tranh cao.

Giang Tran