Ảnh minh họa. (Nguồn: mycatbirdseat.com)

Chính quyền Ai Cập ngày 4/12 đã quyết định tiếp tục phong tỏa cửa khẩu Rafah, cửa ngõ duy nhất nối Dải Gaza với bên ngoài sau hai ngày mở cửa cho người Palestine qua lại.

Thống kê cho thấy có khoảng 628 người Palestine từ Gaza đã vào Ai Cập và 259 người từ Ai Cập vào Gaza trong ngày 3/12. Tuy nhiên, khoảng 350 người Palestine không thể đi qua cửa khẩu do các lệnh giới nghiêm được áp đặt vào tối 4/12.

Trong thời gian mở cửa 2 ngày, nhiều xe tải chở thuốc men, thiết bị y tế và vật liệu xây dựng cũng đã đi qua Rafah vào Gaza, khu vực đang phải đối mặt với tình trạng mất nhà ở kể từ chiến dịch quân sự của Israel vào dải đất này hồi năm ngoái.

Ai Cập cũng cho biết đã trả tự do cho 34 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của nước này với cáo buộc xâm nhập lãnh thổ trái phép."

Đây là lần hiếm hoi Ai Cập cho mở cửa khẩu Rafah kể từ khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập tại bán đảo Sinai làm hàng chục binh sỹ thiệt mạng. Ai Cập sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực giáp với Gaza và phong tỏa cửa khẩu Rafah vì cho rằng vũ khí được chuyển từ khu vực này sang Sinai./.