Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tới thủ đô Baghdad của Iraq ngày 2/7 để thảo luận với các nhà lãnh đạo nước này về việc thúc đẩy quan hệ song phương và cuộc chiến chống khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết trong chuyến thăm một ngày này, ông Shoukry đã hội đàm với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari, gặp Thủ tướng Iraq Haider El-Abadi và Chủ tịch Quốc hội Amaar Al-Hakim.

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari, hai bên đã thảo luận các mối quan hệ song phương và các biện pháp tăng cường hợp tác, trong đó có sự phối hợp an ninh và chính trị.

Ngoại trưởng Shoukry ca ngợi những chiến thắng mà quân đội Iraq đã giành được trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời khẳng định "Ai Cập ủng hộ sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq." Ông cho biết Cairo mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác chính trị trong các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như tăng cường hợp tác an ninh và tình báo. Ông nhấn mạnh "bất kỳ chiến thắng nào của Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố cũng là chiến thắng đối với Ai Cập cũng như tất cả các nước Arab và thế giới."

Tại cuộc gặp Thủ tướng Iraq Haider El-Abadi và Chủ tịch Quốc hội Amaar Al-Hakim, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến lợi ích chung.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Ngoại trưởng Shoukry tới Baghdad nhằm thể hiện sự ủng hộ của Ai Cập đối với Iraq trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố của nước này bước vào giai đoạn căng thẳng.

Chuyến công du này của Ngoại trưởng Ai Cập còn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, phát huy vai trò của Iraq trong thế giới Arab, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện những lời kêu gọi cộng đồng Arab đoàn kết để đối phó với những thách thức trong khu vực, trong đó có chủ nghĩa khủng bố.

Tháng Sáu vừa qua, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cũng đã tới Ai Cập để thảo luận về các biện pháp hợp tác chống khủng bố.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Shoukry diễn ra sau khi các lực lượng Iraq giành lại thành phố Fallujah ngày 26/6 vừa qua, sau nhiều tháng giao tranh ác liệt và tiếp tục đạt được những tiến triển trong việc giải phóng khu vực miền Bắc tỉnh Salahudi, trước khi tấn công thành trì chính của IS ở thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc.

Iraq chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ nhiều khu vực ở phía Bắc và phía Tây nước này hồi tháng 6/2014. Trong khi đó, Ai Cập cũng đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lực lượng phiến quân trung thành với IS trên Bán đảo Sinai của nước này từ năm 2013./.