Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc lên án việc sát hại phụ nữ và trẻ em ở Rafah

Ngày 23/4, Cao ủy LHQ về nhân quyền, ông Volker Turk đã lên án mạnh mẽ các cuộc không kích của Israel mới đây ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza khiến nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Người đàn ông bị thương ôm thi thể một nạn nhân sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Gaza ngày 4/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người đàn ông bị thương ôm thi thể một nạn nhân sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Gaza ngày 4/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/4, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Volker Turk đã lên án mạnh mẽ các cuộc không kích của Israel mới đây ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza khiến nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Trong thông điệp trên trang web của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Turk nhắc lại cảnh báo một chiến dịch quân sự toàn diện của Israel vào khu vực có hơn 1,2 triệu dân trú ngụ sẽ gây ra thảm họa.

Ông cho rằng hành động quân sự như vậy sẽ vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, dẫn đến nhiều thương vong hơn nữa.

Lưu ý rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 3 vừa qua đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza, ông Turk kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đoàn kết và nhất trí trong việc bảo vệ người dân ở Rafah.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh những thảm kịch gần đây ở Rafah nói riêng cũng như ở Dải Gaza, theo đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để chấm dứt nỗi đau của người dân, đồng thời điều tra độc lập đối với các báo cáo về những ngôi mộ tập thể và việc phá hủy các cơ sở y tế tại vùng lãnh thổ này.

Ông nêu rõ cần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, trả tự do cho các con tin và viện trợ nhân đạo không bị cản trở.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ sớm xây dựng một cầu cảng tại Gaza nhằm tăng cường cung cấp hàng viện trợ cho người dân ở dải đất này.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết các tàu chở thiết bị xây dựng cảng đang ở khu vực Địa Trung Hải và sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo. Ông Ryder khẳng định Mỹ sẽ sớm xúc tiến xây dựng cầu cảng.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch xây dựng cầu cảng nói trên trong bối cảnh công tác chuyển viện trợ đến Gaza gặp khó khăn do các hoạt động quân sự tại đây.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, khoảng 2,3 triệu người tại Gaza cần hỗ trợ khẩn cấp thực phẩm, nước sạch, thuốc men và nơi trú ẩn.

Ngày 23/4, Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic hối thúc cộng đồng quốc tế tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Cơ quan này được đánh giá là "huyết mạch" cung cấp viện trợ nhân đạo và các dịch vụ xã hội thiết yếu, đặc biệt là về y tế và giáo dục, cho người tị nạn Palestine tại Dải Gaza, Jordan, Liban, Syria và cả Bờ Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục