Các cuộc đàm phán lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đang ở giai đoạn nhạy cảm

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar cho biết các bên đang nỗ lực hết sức nhằm giải quyết vướng mắc hiện nay, nhưng không cho biết thêm các chi tiết cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/4, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nhận định rằng các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận thả các con tin đang ở "giai đoạn nhạy cảm."

Ông bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố các bên đang nỗ lực hết sức nhằm giải quyết vướng mắc hiện nay, nhưng không cho biết thêm các chi tiết cụ thể liên quan đến vấn đề này. Ông cũng thừa nhận đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Gaza đang bị đình trệ.

Qatar và Ai Cập đóng vai trò trung gian trong cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 7/4 vừa qua giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn mới và thỏa thuận thả con tin, trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang đe dọa người dân Palestine tại Gaza với tình trạng thực phẩm, thuốc men và dịch vụ y tế thiếu hụt trầm trọng.

Cho đến nay, cuộc đàm phán này chưa ghi nhận bước đột phá nào trong kế hoạch do các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập đưa ra.

Hamas vẫn giữ nguyên các yêu cầu về thỏa thuận cho cuộc xung đột với Israel là phải có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, quân đội Israel rút khỏi toàn bộ Dải Gaza, đưa những người di tản về lại nơi cư trú của họ, tăng cường các hoạt động cứu trợ và bắt đầu công cuộc tái thiết.

Ngược lại, Israel muốn đảm bảo toàn bộ con tin được trả tự do và tuyên bố sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi lực lượng quân sự Hamas bị loại bỏ.

Israel cũng nhấn mạnh kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, nơi có hơn 1 triệu dân thường đang trú ẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục