8+ phút Điểm nóng: Vì sao Phương Tây lo ngại tên lửa phòng không 358 của Iran?

Hệ thống tên lửa đất đối không 358 của Iran đã trở thành vũ khí chủ lực của các nhóm đồng minh với Iran. Chúng bị Lầu Năm Góc coi là mối đe dọa đối với máy bay Mỹ hoạt động trong khu vực.

Trong những năm gần đây, một số nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã mua tên lửa phòng không đất đối không - về cơ bản là drone mang chất nổ có khả năng tìm kiếm và phá hủy các mục tiêu trên không – qua đó hỗ trợ các nhóm dân quân có thêm phương tiện để bắn hạ các drone tiên tiến hơn của đối thủ.

Loại tên lửa phòng không 358 do Iran sản xuất giống một tên lửa không đối không. Theo báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước Iran, tên lửa 358 có hình trụ dài gần 3 mét, có thân và vây đuôi cùng đầu đạn nặng khoảng 10 kg. Báo cáo cho biết tên lửa này có thể đạt tới độ cao 8,5 km nhưng lưu ý rằng nó được thiết kế chủ yếu để đánh chặn drone ở tầm bay thấp.

Tên lửa 358 chậm hơn nhiều so với tên lửa đất đối không truyền thống và do đó không có khả năng gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu trên không. Tuy nhiên, sự phổ biến ổn định của hệ thống này trong các chiến binh có thể mang lại khả năng hoàn toàn mới cho các nhóm dân quân vốn từ lâu bị săn đuổi bởi các máy bay không người lái tiên tiến như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ryan Bohl, nhà phân tích cấp cao về Trung Đông và Bắc Phi tại Công ty tình báo rủi ro RANE, lưu ý rằng loại tên lửa 358 đã có “một số thành công đáng chú ý”./.

(Vietnam+)