Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh hợp tác về an ninh, năng lượng và kinh tế

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani khẳng định việc ký kết thỏa thuận khung chiến lược là lộ trình cho sự hợp tác chiến lược và bền vững trên mọi lĩnh vực giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani (phải) hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Baghdad, ngày 22/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani (phải) hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Baghdad, ngày 22/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iraq ngày 22/4 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Baghdad và Ankara đã ký kết thỏa thuận khung chiến lược nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, năng lượng và kinh tế giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Baghdad với Tổng thống Erdogan, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani khẳng định việc ký kết thỏa thuận khung chiến lược là lộ trình cho sự hợp tác chiến lược và bền vững trên mọi lĩnh vực giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Al Sudani cho biết thêm các ủy ban chung thường trực sẽ được thành lập để giám sát quá trình hợp tác giữa hai nước.

Theo ông Al Sudani, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký thỏa thuận 10 năm về quản lý tài nguyên nước nhằm đảm bảo Iraq được chia sẻ công bằng nguồn nước chảy vào hai con sông chính là Tigris và Euphrates.

Hai nước sẽ thực hiện các dự án chung để trao đổi kiến thức chuyên môn về các dự án nông nghiệp như hệ thống thủy lợi. Nhân dịp này, hai bên cũng ký 20 thỏa thuận hợp tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Al Sudani và ông Erdogan cũng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar về hợp tác thực hiện dự án đường sắt và đường bộ trị giá 17 tỷ USD kết nối châu Á với châu Âu thông qua cảng Al Faw đang được xây dựng của Iraq trên bờ Vịnh Arab.

Thủ tướng Iraq cho biết ông và Tổng thống Erdogan đã thảo luận về hợp tác an ninh cũng như cách thức đối phó với những thách thức liên quan đến sự hiện diện của các nhóm vũ trang, những nhóm có thể đã hợp tác với các tổ chức khủng bố.

Khi đề cập đến sự hiện diện của các chiến binh thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), ông Al Sudani thừa nhận những điểm yếu cần kiểm soát nhiều hơn ở các khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Sự hiện diện của nhóm vũ trang PKK ở khu vực miền núi phía Bắc Iraq là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Erdogan đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid để thảo luận các vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế cũng như các cách thức tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tổng thống Iraq nhấn mạnh sự cần thiết phải "phối hợp chống khủng bố và đảm bảo an ninh chung của hai nước và khu vực"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục