Iraq sửa lại đường ống cũ để nối lại vận chuyển dầu thô đến Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Iraq mở lại đường ống Kirkuk-Ceyhan, vốn đã ngưng hoạt động trong 1 thập niên qua, sẽ là sự cạnh tranh với đường ống từ khu vực người Kurd đang bị ngừng hoạt động trong 1 năm nay.

Một cơ sở lọc dầu tại Nasiriyah, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở lọc dầu tại Nasiriyah, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iraq đang sửa chữa một đường ống cho phép Baghdad có thể vận chuyển 350.000 thùng dầu/ngày đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng này.

Đây là thông báo được Thứ trưởng Dầu mỏ Iraq, Basim Mohammed đưa ra ngày 8/4.

Trong thông báo, ông Basim khẳng định việc sửa chữa đường ống Kirkuk-Ceyhan đang diễn ra và một trạm bơm dầu thô lớn cùng các cơ sở lưu trữ dầu đã được hoàn thành.

Theo ông, đường ống này có thể hoạt động và sẵn sàng bơm dầu trở lại vào cuối tháng này.

Thứ trưởng Dầu mỏ Iraq khẳng định việc sửa chữa các đoạn đường ống bị hư hại bên trong Iraq và hoàn tất một trạm bơm quan trọng sẽ là giai đoạn đầu của việc đưa đường ống hoạt động trở lại đầy đủ công suất.

Ba nguồn tin từ công ty dầu khí quốc gia Iraq North Oil Company (NOC) cho biết việc bơm thử dầu thô đã được bắt đầu đầu tuần trước để kiểm tra các đoạn đường ống bên trong lãnh thổ Iraq và phát hiện rò rỉ ở một số đoạn.

Các đội kỹ thuật của NOC đang đẩy nhanh việc sửa chữa các đoạn bị hư hại từ Kirkuk qua các tỉnh Salahuddin và Mosul đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quan chức dầu mỏ Iraq và một cố vấn năng lượng của chính phủ nêu rõ năm 2010, thỏa thuận giữa Baghdad và Ankara về hoạt động của đường ống dầu giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ (ITP) được gia hạn thêm 15 năm và sẽ hết hạn vào giữa năm 2025.

Việc nối lại hoạt động tại đường ống cũ này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán nhằm gia hạn thỏa thuận ITP.

Theo giới quan sát, việc mở lại đường ống Kirkuk-Ceyhan vốn đã ngưng hoạt động trong 1 thập niên qua, sẽ cung cấp tuyến đường cạnh tranh với đường ống từ khu vực người Kurd - cũng đang trong tình trạng không hoạt động trong 1 năm nay trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Baghdad và chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) về việc nối lại xuất khẩu bị đình trệ.

Việc xuất khẩu qua đường ống Kirkuk-Ceyhan, dài 960km, bị dừng vào năm 2014 sau nhiều cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đường ống này từng giải quyết khoảng 0,5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Trong khi đó, đường ống của Khu tự trị người Kurd bị dừng ngày 25/3/2023, sau khi một tòa án trọng tài phán quyết đường ống này vi phạm các điều khoản của hiệp ước năm 1973, thông qua việc hỗ trợ xuất khẩu dầu từ khu vực bán tự trị của người Kurd mà không có sự chấp thuận từ phía Baghdad.

Các cuộc đàm phán tái khởi động đường ống này bị đình trệ do Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Khu tự trị người Kurd và Iraq đưa ra các yêu cầu mâu thuẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục