Tổng thư ký Jens Stoltenberg (trái) thăm các binh sỹ NATO tại căn cứ không quân Lask, Ba Lan tháng 10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 16/1 cho biết nước này muốn có sự hiện diện thường trực của các binh sỹ thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh.

Các mối quan ngại về an ninh của Ba Lan đã tăng lên do các cuộc xung đột vũ trang ở nước láng giềng Ukraine và vai trò của một nước láng giềng khác là Nga ở quốc gia này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz, mục tiêu của chính phủ bảo thủ mới của nước này là có một "sự hiện diện lâu dài của các binh sỹ NATO và Mỹ và một hoạt động phòng không thường trực."

Ông Macierewicz cũng cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Macierewicz được đưa ra sau một cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa giữa Mỹ và Ba Lan tại trường bắn thực nghiệm ở Skwierzyna, phía Tây Ba Lan.

Ba Lan hy vọng một hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra vào tháng Bảy tới sẽ bảo đảm sự hiện diện lâu dài của binh sỹ NATO trên lãnh thổ nước này./