EU yêu cầu mạng xã hội X minh bạch thông tin cắt giảm nguồn lực điều độ nội dung

Ngày 8/5, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu công ty vận hành mạng xã hội X giải thích về việc cắt giảm nguồn lực dành cho việc điều độ thông tin.

Logo mạng xã hội X. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Logo mạng xã hội X. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu công ty vận hành mạng xã hội X giải thích về việc cắt giảm nguồn lực dành cho việc điều độ thông tin trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về tình trạng lan truyền thông tin sai lệch trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Yêu cầu này là một phần cuộc điều tra của EU nhằm vào mạng xã hội X của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk. Cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 12/2023 theo luật về ngăn chặn những nội dung trực tuyến bất hợp pháp.

EU cũng đã triển khai cuộc điều tra tương tự nhằm vào Meta- công ty chủ quản của Facebook và Instagram- giữa lúc có nhiều quan ngại rằng những mạng xã hội này có quá ít biện pháp ngăn chặn thông tin sai lệch.

Ủy ban châu Âu (EC)- cơ quan điều hành của EU- cho biết muốn có thêm thông tin về các hoạt động và nguồn lực điều độ thông tin của X sau khi nhận báo cáo hồi tháng 4 rằng mạng xã hội này đã cắt giảm 20% nhân sự nhóm này từ tháng 10/2023.

X cũng đã giảm số lượng ngôn ngữ có phân công người điều độ nội dung trong EU từ 11 xuống còn 7 ngôn ngữ.

EC yêu cầu X nộp các tài liệu nội bộ và cung cấp các thông tin chi tiết về vấn đề này.

EC cũng muốn có thêm chi tiết về các nội dung đánh giá nguy cơ và hành động để giảm thiểu nguy cơ từ các công cụ AI tạo sinh gây ra cho các cuộc bầu cử. EC nêu rõ X phải phản hồi các yêu cầu về trên trước ngày 17/5.

Cuộc điều tra tháng 12/2023 được thực hiện theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU. Theo luật này, 23 nền tảng xã hội lớn trong đó có X, TikTok và YouTube sẽ bị EC giám sát nghiêm ngặt hơn.

Các nền tảng bị phát hiện vi phạm luật có thể bị phạt tối đa 6% doanh thu toàn cầu của công ty. Nếu vi phạm nghiêm trọng và nhiều lần, EU có quyền cấm các nền tảng hoạt động tại 27 quốc gia thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục