Mạng xã hội X thắng hầu hết các vụ kiện về bản quyền nhạc số

Tháng Sáu năm ngoái, Sony Music, Universal Music và các thành viên khác của Hiệp hội Các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia Mỹ (NMPA) đã kiện X, đòi bồi thường thiệt hại hơn 250 triệu USD.

Biểu tượng của mạng xã hội X. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của mạng xã hội X. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của tỷ phú Mỹ Elon Musk đã thắng hầu hết các vụ kiện do 17 nhà xuất bản âm nhạc đệ trình với cáo buộc mạng xã hội này vi phạm bản quyền gần 1.700 ca khúc khi cho phép người dùng đăng nhạc trực tuyến không xin phép.

Tháng Sáu năm ngoái, Sony Music, Universal Music và các thành viên khác của Hiệp hội Các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia Mỹ (NMPA) đã kiện X, đòi bồi thường thiệt hại hơn 250 triệu USD.

Họ cáo buộc X thường xuyên phớt lờ và tạo điều kiện cho hành vi vi phạm bản quyền, giúp mạng xã hội này có lợi thế cạnh tranh không công bằng so với các nền tảng khác như Facebook của Meta, YouTube của Google và TikTok của ByteDance vốn cho phép người dùng đăng các ca khúc được cấp phép.

Các nhà xuất bản cũng cho rằng tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc gia tăng kể từ khi ông chủ hãng xe điện Tesla mua lại Twitter vào tháng 10/2022 với giá 44 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong phán quyết dài 21 trang, Thẩm phán Tòa sơ thẩm liên bang thành phố Nashville (bang Tennessee), bà Aleta Trauger, cho rằng các nhà xuất bản âm nhạc không thể quy trách nhiệm cho mạng xã hội X về hành vi vi phạm bản quyền nhạc số.

Phán quyết khẳng định X không phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hành vi vi phạm theo luật bản quyền liên bang vì nền tảng này chỉ cung cấp không gian cho nội dung do người dùng tạo ra.

Phán quyết cũng cho rằng X không phải chịu trách nhiệm gián tiếp về hành vi vi phạm, theo đó không có nghĩa vụ kiểm soát nội dung của người dùng hoặc xin phép bản quyền âm nhạc trước.

Với các lý do nêu trên, Thẩm phán Aleta đã bác bỏ 2 khiếu kiện vi phạm và hạn chế khiếu kiện thứ ba về hành vi vi phạm "có tính chất bổ sung."

Tuy nhiên, bà Aleta đồng ý với các cáo buộc về cách mạng xã hội X xử lý khiếu nại vi phạm liên quan đến những người dùng đã được xác minh và người dùng vi phạm nhiều lần, cũng như sự chậm trễ trong việc phản hồi các thông báo yêu cầu gỡ nhạc xuống khỏi nền tảng.

Thẩm phán Aleta cũng lưu ý rằng các nhà xuất bản âm nhạc đại diện bảo vệ quyền lợi cho nhạc sỹ chứ không đại diện bảo vệ bản quyền ca khúc.

Hiện phía luật sư của trang mạng X và các nhà xuất bản âm nhạc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục