Một màn biểu diễn trong Lễ bế mạc SEA Games 28. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Vào lúc 19 giờ 00 ngày 16/6 (giờ Việt Nam), lễ bế mạc SEA Games 28 năm 2015 đã diễn ra tại sân vận động quốc gia Singapore, khép lại 11 ngày chính thức tranh tài sôi nổi tại "đảo quốc sư tử" này.

Với chủ đề "Tôn vinh tình bằng hữu", chương trình lễ bế mạc SEA Games 28 đã diễn ra trong không khí đầm ấm và xúc tích để lại nhiều cảm xúc cho các vận động viên và khán giả. Tham dự lễ bế mạc có Tổng thống Singapore Tony Trần Khánh Viêm, Chủ tịch Ủy ban SEA Games, Chủ tịch Hội đồng Olympic quốc tế và các quan chức thể thao khu vực.

Khác với màn diễu hành nghiêm trang trong lễ khai mạc, các vận động viên đến từ 11 quốc gia đã hòa chung vào một dòng người cùng tiến vào khu vực làm lễ. Điều này nhằm chứng minh rằng sau những ngày tranh tài gây cấn, tất cả là một Đông Nam Á thống nhất và đoàn kết. Bên cạnh đó, ban tổ chức SEA Games 28 còn dành những giây phút cảm ơn sự đóng góp của 17.000 tình nguyện viên thuộc mọi lứa tuổi và làm nhiều nghề khác nhau, giúp kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này thành công rực rỡ. Sau tuyên bố bế mạc SEA Games 28 của Tổng thống Singapore Tony Trần Khánh Viêm, Ban tổ chức đã trao lá cờ SEA Games cho đại diện của Malaysia, quốc gia đăng cai SEA Games 29 vào năm 2017.

Trong phần nghệ thuật của lễ bế mạc, khán giả đã được thưởng thức những màn trình diễn đẹp mắt, rực rỡ màu sắc, đầy tính nhân văn. Phần trình diễn chính có chủ đề về những cảm xúc và được chia làm ba phần, gồm khai sinh, cội nguồn và tình đoàn kết. Bên cạnh đó, các nghệ sỹ lừng danh thế giới như DJ Ferry Cortens, các ban nhạc The Sam Willows, The Steve McQueens, ca sỹ Tay Kewei cũng góp mặt tại buổi tiệc chia tay này. Một điểm nhấn trong phần nghệ thuật của lễ bế mạc chính là cuộc diễu hành tem khổng lồ kề về giai đoạn lịch sử và văn hóa của đất nước Singapore, qua đó khản giả và ngay cả người dân đảo quốc sử tử có thể hiểu hơn và tự hào về cội nguồn của mình.

SEA Games 28 có tổng cộng 402 nội dung thi đấu của 36 môn thi. Đây được đánh giá là kỳ đại hội thể thao thành công nhất và đáng nhớ nhất trong lịch sử với trang thiết bị tiện nghi hiện đại, công tác chuẩn bị, tổ chức chu đáo của nước chủ nhà Singapore. Một điều đặc biệt tại SEA Games 28 chính là con số 11 khi có 11 quốc gia tham dự, khoảng cách huy chương vàng giữa 4 đội dẫn đầu cũng là 11, và các đội trải qua 11 ngày thi đấu.

Đoàn thể thao Việt Nam cũng khép lại một kỳ SEA Games thành công khi vượt chỉ tiêu giành được 73 huy chương vàng, 52 huy chương bạc và 60 huy chương đồng, đứng vị trí thứ 3 trong bảng tổng sắp huy chương. Nhiều bộ môn đã rất thành công, trong đó có điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ./.