Chủ Nhật, Tháng Chín 24/09/2017

Bkav "điểm mặt" những lỗ hổng an ninh mạng trong năm 2016

Theo Bkav, năm 2016 thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng. Ransomware, virus qua USB, tin nhắn rác và tấn công có chủ đích là những điểm nóng nhất.

Trung Hiền (Vietnam+) Bản in

Bùng nổ mã độc mã hóa dữ liệu Ransomware
Năm 2016 đã ghi nhận sự bùng nổ của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền ransomware. Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 là email phát tán ransomware, nhiều gấp 20 lần năm 2015.

Ransomware chuyên mã hóa các file dữ liệu trên máy, khiến người sử dụng không thể mở file nếu không trả tiền chuộc cho hacker. Số tiền chuộc khổng lồ hacker kiếm được chính là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của loại mã độc nguy hiểm này. Để phòng tránh, tốt nhất người dùng nên trang bị cho mình phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động, luôn mở file tải về từ email trong môi trường cách ly an toàn Safe Run.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: pandasecurity.com)

16,7 triệu lượt máy tính nhiễm virus qua USB
Việc cắt bỏ tính năng Auto Run trong các hệ điều hành của Microsoft không làm cho virus USB trở nên hết thời. Theo Bkav, tỷ lệ USB bị nhiễm virus trong năm 2016 vẫn ở mức rất cao là 83%.

Các chuyên gia của Bkav phân tích, nỗ lực của Microsoft chỉ hạn chế được các dòng virus lây trực tiếp qua Auto Run như W32.AutoRunUSB. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của dòng W32.UsbFakeDrive, dòng virus không cần AutoRun vẫn có thể lây nhiễm chỉ với một cú “click” khiến cho USB tiếp tục là nguồn lây nhiễm virus phổ biến nhất.

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, có tới 16,7 triệu lượt máy tính được phát hiện là nhiễm virus lây qua USB trong năm 2016. Trong đó chỉ 11% là đến từ dòng virus lây trực tiếp bằng Auto Run, còn tới 89% là dòng W32.UsbFakeDrive.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: T.H/Vietnam+)

Mối đe dọa từ tấn công có chủ đích - APT
Vụ việc Vietnam Airlines và cụm cảng hàng không bị tấn công ngày 29/7/2016 là cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ các cuộc tấn công có chủ đích APT tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Từ năm 2012, hệ thống quan sát của Bkav đã phát hiện mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích APT xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Kịch bản tấn công APT thường được hacker sử dụng là gửi email đính kèm file văn bản chứa mã độc. Với tâm lý cho rằng file văn bản thì an toàn, rất nhiều người sử dụng đã mắc lừa và mở file đính kèm, sau đó máy tính đã bị nhiễm mã độc. Theo thống kê năm 2016 của Bkav, có tới hơn 50% người dùng cho biết vẫn giữ thói quen mở ngay các file được đính kèm trong email, không giảm so với năm 2015.

Vụ tấn công vào cụm cảng hàng không bằng phương thức APT.

Lừa đảo trên Facebook có giảm
Năm 2016, 85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trong khi con số này là 93% của năm 2015.

Môi trường Facebook đã dần được cải thiện với nhiều nỗ lực thắt chặt an ninh, ngăn chặn tin nhắn rác đáng ghi nhận từ nhà cung cấp mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo qua các liên kết giả mạo vẫn rất phổ biến tiếp tục là mối đe dọa thường trực cho người dùng Facebook.

Để phòng tránh, người sử dụng không nên bấm vào các link lạ, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trên các website chưa tin cậy.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

74% người dùng bị làm phiền bởi tin nhắn rác
Theo kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng 2016 của Bkav vẫn còn tới 74% người dùng cho biết họ vẫn bị làm phiền bởi tin nhắn rác.

Lý giải cho điều này, đại diện Bkav ​cho hay việc thắt chặt quản lý đến từ cơ quan chức năng và các nhà mạng đã hạn chế phần nào lượng spam đến từ sim rác. Theo thống kê từ hệ thống của Bkav, lượng spam từ sim rác đã giảm so với năm 2015, tuy nhiên, spam đến từ các đầu số tổng đài, đầu số dịch vụ lại tăng. Trung bình cứ 2 người sử dụng thì vẫn có 1 người nhận được tin nhắn rác mỗi ngày.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Xu hướng 2017
Với việc nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng, theo Bkav, năm 2017 sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn.

Mã độc mã hóa tống tiền tiếp tục bùng nổ, xuất hiện nhiều hình thức phát tán tinh vi và biến thể mới. Mã độc trên di động tiếp tục tăng với nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại.

Bên cạnh đó, nhiều lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux được phát hiện sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công. Sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wifi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này thành vấn đề nóng. IoT có thể sẽ là đích nhắm của hacker trong​ 2017.

Kiểm tra hệ thống sever. (Ảnh: Vietnam+)

Tin khác