(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh virus Zika đang lây lan nhanh chóng tại Brazil, Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic tại thành phố Rio de Janeiro đã triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với các đoàn vận động viên tham gia Giải Lặn thế giới FINA, dự kiến sẽ khởi tranh vào ngày 19/2 tới.

Ủy ban trên đã cung cấp thuốc ngăn ngừa muỗi đốt và giúp giảm sưng tấy cho các đội tuyển, tích cực tuyên truyền thông tin nhằm nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa virus Zika cũng như những tác hại của bệnh dịch này. Ngoài ra, công tác vệ sinh hàng ngày tại khu vực thi đấu, luyện tập, phòng ăn, phòng ở của các vận động viên cũng được thực hiện nghiêm túc.

Dự kiến, Giải Lặn thế giới FINA sẽ diễn ra tại Trung tâm Lenk Maria từ ngày 19-24/2 tới. Tổng cộng có 272 vận động viên đến từ 49 quốc gia và khu vực sẽ tranh tài để giành 88 suất tham dự Thế Vận hội Olympic Rio 2016.

Tình trạng lây lan virus Zika tại Brazil đang khiến nhiều vận động viên và du khách e ngại đến quốc gia Nam Mỹ này. Theo thống kê, tính từ đầu năm 2015, quốc gia đăng cai tổ chức Olympic 2016 đã ghi nhận 1,5 triệu ca nhiễm bệnh.

Theo Bộ Y tế Brazil, trong khoảng thời gian giữa tháng 10/2015 đến ngày 17/2 này có 508 ca trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ có liên quan tới tới virus nguy hiểm này. Ngoài ra, 3.935 trường hợp nghi bị teo não khác đang được xét nghiệm.

Giới chức nước này đang đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc nghiên cứu và đầu tư công nghệ mới để tìm ra giải pháp ngăn ngừa virus Zika lây lan. Brazil cũng đang hợp tác với Mỹ để bào chế vắcxin phòng chống virus nguy hiểm này.

Trong diễn biến liên quan đến virus Zika, cùng ngày, Bộ Y tế Trinidad và Tobago thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên.

Theo bộ trên, bệnh nhân là nữ giới 61 tuổi và vừa du lịch tới New Zealand hồi tháng Một vừa qua. Tuy nhiên, do virus Zika chưa xuất hiện tại New Zealand, cơ quan trên cho rằng đây là trường hợp bị lây nhiễm trong khu vực Caribe.

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.