Khoảng 2.000 người di cư tới thị trấn Kljuc Brdovecki, biên giới Croatia-Slovenia bằng tàu hỏa ngày 24/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Bulgaria ngày 31/10 cho biết cơ quan chức năng nước này đã phát hiện khoảng 130 người di cư, hầu hết đến từ Syria, trong một chiếc xe tải chở hàng đông lạnh tại khu vực biên giới giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Bộ trên cho biết 38 người đàn ông, 33 phụ nữ và 58 trẻ em được phát hiện trốn sau các thùng đông lạnh trên xe ở khu vực biên giới Kapitan-Andreevo.

Hiện tài xế xe tải đã bị bắt giữ, rất may sức khỏe của những người di cư không có gì đáng ngại.

Vụ việc này đã gợi lại một vụ việc thương tâm hồi tháng Tám vừa qua khi cảnh sát Áo phát hiện 71 thi thể người di cư, chủ yếu đến từ Syria, trên một chiếc xe tải đông lạnh mà những kẻ buôn người bỏ lại trên đường quốc lộ A4, gần thủ đô Vienna của Áo.

Các nạn nhân, trong đó có 8 phụ nữ và 4 trẻ em, đã bị chết cóng trên xe trước khi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe.

Trung bình mỗi ngày cơ quan chức năng Bulgaria tiến hành khoảng 100 vụ bắt giữ những người di cư tìm cách vào nước này, sau đó gửi họ về các trại tạm trú để xem xét các yêu cầu xin tị nạn.

Bulgaria lo ngại dòng người di cư tới quốc gia sẽ tăng cao trước mùa Đông, do đó cảnh sát nước này ngày 31/10 đã kiểm tra tới 6.000 xe tải, bắt giữ 16 đối tượng tình nghi buôn người cùng gần 500 người di cư nước ngoài.

Trong khi đó, Đức dự kiến có thể sẽ phải tiếp nhận 1 triệu người tị nạn trong năm nay.

Báo Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật (FAS) ngày 1/11 cho biết trong cuộc họp giữa lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước Balkan ở thủ đô Brussels (Bỉ), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng nước này có thể sẽ tiếp nhận tới 1 triệu người tị nạn trong năm 2015, thay vì con số 800.000 người như trong dự báo do Chính phủ Đức công bố trước đó.

Theo báo trên, tại cuộc họp, Thủ tướng Merkel đã quyết liệt nhấn mạnh việc phải nhất trí về các biện pháp theo đó không phải đóng cửa biên giới đối với người di cư.

Tháng Chín vừa qua, trong thư gửi các đảng viên Dân chủ Xã hội (SPD), Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel khẳng định khó có thể giữ con số tiếp nhận người tị nạn ở mức 800.000 người, mà có thể lên tới 1 triệu người.

Một số tính toán còn cho rằng Đức có thể sẽ phải tiếp nhận tới 1,5 triệu người tị nạn trong năm nay./.