Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Seoul ngày 3/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap ngày 12/4 đưa tin các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Hàn Quốc đã đưa ra những đề nghị khác nhau về sửa đổi Hiến pháp, nhằm giải quyết vấn đề hiện nay là tập trung quyền lực vào một nhà lãnh đạo đất nước, vốn lâu nay vẫn bị phê phán là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tham nhũng tràn lan.

Tại phiên họp của một ủy ban thuộc Quốc hội xem xét vấn đề sửa đổi Hiến pháp, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in​ đề xuất thay đổi quy định hiện nay, là tổng thống chỉ được tại vị trong 1 nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 5 năm, thành nhiều nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải trao thêm quyền từ chính phủ trung ương cho chính quyền các địa phương, và các cuộc họp của nội các cần có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh và thành phố lớn.

Ứng cử viên của đảng Hàn Quốc tự do Hong Jun-pyo​ ủng hộ đề xuất trên, và nêu ý kiến chuyển giao một phần quyền lực của tổng thống cho thủ tướng, đồng thời cho rằng Quốc hội chỉ có một viện hiện nay cần được tổ chức thành cơ quan có 2 viện, giảm số lượng nghị sỹ và loại bỏ các đặc quyền của họ như quyền miễn trừ không bị bắt giữ.

Trong khi đó, ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả không đưa ra hình mẫu chính phủ cụ thể nào mà chỉ nói ông sẵn sàng xem xét “mọi khả năng,” trong đó có cả hình mẫu giảm quyền lực của tổng thống hay hệ thống trong đó thủ tướng do Quốc hội lựa chọn sẽ giải quyết các vấn đề trong nước.

[Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Hai ứng viên hàng đầu bám đuổi sít sao]

Về phần mình, ứng cử viên Sin Sang-jeung của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến nhấn mạnh việc sửa đổi Hiến pháp cần được tiến hành theo cách tăng cường quyền xã hội và kinh tế cơ bản của công dân, đồng thời cho rằng cuộc tranh luận hiện nay về việc sửa đổi Hiến pháp tập trung quá nhiều vào cơ cấu quyền lực.

Cùng ngày, ứng cử viên Ahn Cheol-soo đã công bố các cam kết tranh cử, trong đó tập trung vào vấn đề an ninh và tạo việc làm.

Trong một thông cáo báo chí, ông Ahn tuyên bố cam kết số 1 là phi hạt nhân hóa và tạo lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trên cơ sở của khả năng quốc phòng độc lập mạnh mẽ, các biện pháp trừng phạt quốc tế chống Triều Tiên, cũng như nối lại đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, qua đó cho phép Hàn Quốc duy trì lợi thế với Triều Tiên về sức mạnh quân sự và đối phó với những thay đổi trong tình hình an ninh khu vực hiện nay, hướng tới việc thống nhất hòa bình hai miền Triều Tiên thông qua chính sách ngoại giao cùng có lợi.

Để đạt được các mục tiêu trên, ông Ahn chủ trương tăng dần ngân sách quốc phòng lên thành 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và cho rằng trong 5 năm tới, Hàn Quốc sẽ cần chi thêm 8,77 tỷ USD cho lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết tạo thêm việc làm bằng cách theo đuổi các cuộc cách mạng trong giáo dục, khoa học cũng như công nghệ đồng thời với lĩnh vực khởi nghiệp.

Ứng cử viên này còn tuyên bố sẽ loại bỏ tình trạng thương mại bất bình đẳng cũng như các mối quan hệ không trong sạch giữa giới chính trị và doanh nhân, tập trung cải cách các tập đoàn gia đình trong khi bảo vệ và khuyến khích các doanh nghiệp quy mô nhỏ nhằm cải thiện đời sống của người dân.

Ngoài ra, ông cũng cam kết tạo lập một nền dân chủ tốt đẹp hơn thông qua việc phân bổ quyền lực, phát triển cân bằng giữa các vùng, xây dựng hệ thống an sinh xã hội, cải thiện môi trường và giúp các ngành nông nghiệp và ngư nghiệp đóng góp cho sức khỏe của cộng đồng và an ninh lương thực./.