Nhóm Abu Sayyaf cầm giữ các con tin. (Nguồn: National Post/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Anh David Cameron sẽ nêu vấn đề trả tiền chuộc con tin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ngày 26-27/5 ở thành phố Ise-Shima, miền Trung Nhật Bản.

Anh và Canada đều đang vận động chống lại việc trả tiền chuộc cho các con tin bị bắt cóc vì lo ngại nếu làm vậy, các tổ chức khủng bố sẽ có thêm kinh phí hoạt động và càng tiến hành thêm nhiều vụ bắt cóc.

Hiện tại, cả hai nước đều khẳng định cam kết sẽ không trả tiền chuộc, cho dù phải hy sinh tính mạng của công dân mình.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines vừa công bố một đoạn băng hình về các con tin đang bị nhóm này bắt giữ với cảnh báo sẽ giết thêm một con tin phương Tây nếu không nhận được tiền chuộc hàng triệu USD.

Trong đoạn băng hình, con tin người Canada Robert Hall và con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad cho biết những kẻ bắt cóc đe dọa sẽ giết một trong số họ nếu không nhận được tiền chuộc trước ngày 13/6.

Theo thông tin do tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ, nhóm Abu Sayyaf đòi 600 triệu peso (khoảng 12,8 triệu USD) tiền chuộc.

Tháng trước, Abu Sayyaf đã hành quyết con tin người Canada John Ridsdel sau khi không nhận được tiền chuộc đúng thời hạn. Hai con tin người Canada cùng với hai người khác đã bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal. Ngoài ra, nhóm phiến quân này còn được cho là đang giam cầm một số con tin khác người Malaysia, Hà Lan và Philippines.

Lâu nay, các chính phủ phương Tây chưa đạt được nhất trí trong vấn đề trả tiền chuộc con tin. Trong khi phần lớn các nước kiên quyết chống lại việc này thì vẫn có một số chính phủ chấp nhận trả tiền chuộc thông qua các nhóm hay tổ chức ủy thác. Việc các chính phủ không trực tiếp trả tiền chuộc, nhưng hỗ trợ các gia đình nạn nhân trả tiền cho các nhóm khủng bố cũng là đang là vấn đề gây tranh cãi./.