Đoàn xe sơ tán di chuyển tại khu vực đường cao tốc gần đám cháy rừng ở Fort McMurray, Alberta, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nước và vùng lãnh thổ đã đề nghị hỗ trợ Canada đối phó với đợt cháy rừng dữ dội tại tỉnh bang dầu mỏ Alberta kéo dài một tuần qua.

Đến nay, Mỹ, Nga, Mexico, Australia, Israel, Palestine và Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra đề nghị giúp đỡ Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảm ơn đề nghị của các nước, song cho biết hiện nước này vẫn đủ khả năng tự đối phó và chưa cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, mọi nỗ lực khống chế cháy rừng và hỗ trợ những cư dân bị ảnh hưởng đang được tích cực tiến hành. Với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang và các tỉnh bang như Ontario, Quebec, Manitoba, New Brunswich và Saskatchewan, hiện đã có 700 lính cứu hỏa cùng hàng chục xe phun nước và máy bay phun chất chống cháy nỗ lực ngăn chặn lửa lây lan. Mặc dù ngọn lửa đã có xu hướng lan chậm lại so với trước, nhưng vẫn chưa bị khống chế và chỉ còn cách tỉnh bang lân cận Saskatchewan gần 30km.

Giới chức cứu hỏa khuyến cáo người dân tiếp tục tạm trú tại các điểm lánh nạn trong ít nhất hai tuần nữa để nhà chức trách có thể khôi phục hoàn toàn hệ thống cung cấp nước, điện, khí đốt và các cơ sở hạ tầng trọng yếu khác.

Cháy rừng bùng phát mạnh từ chiều 3/5 ở thành phố Fort McMarray, thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà và công trình xây dựng, buộc nhiều cơ sở khai thác dầu cát phải tạm ngừng hoạt động và buộc hơn 100.000 cư dân thành phố sơ tán khẩn cấp. Ít nhất hai người đã thiệt mạng. Ước tính thiệt hại do cháy rừng gây ra lên tới hàng tỷ đôla Canada (CAD) và sẽ kéo lùi tăng trưởng kinh tế với mức ước tính giảm 0,5% so với dự báo trước đó.

Để giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng do cháy rừng, chính quyền tỉnh bang Alberta đã hỗ trợ mỗi gia đình 1.250 CAD/người lớn và 500 CAD/người phụ thuộc. Hội Chữ thập Đỏ Canada cũng đã phát động quyên góp trên toàn quốc và đến nay đã thu được 54 triệu CAD cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị khác./.