Nga đề nghị điều máy bay phun hóa chất giúp Canada dập cháy rừng

Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga đã đề nghị điều các máy bay phun chất dập lửa để giúp Canada đối phó với vụ cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta.
Nga đề nghị điều máy bay phun hóa chất giúp Canada dập cháy rừng ảnh 1Lửa khói cháy rừng ngùn ngụt gần thành phố Fort McMurray, tỉnh bang Alberta của Canada ngày 4/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga đã đề nghị điều các máy bay phun chất dập lửa để giúp Canada đối phó với vụ cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta. Tuy nhiên, hiện phía Ottawa chưa hồi đáp.

Lời đề nghị được người đứng đầu Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov đưa ra cuối tuần qua.

Nga sẽ cử các máy bay vận tải Il-76 có khả năng phun được tới 42 tấn hóa chất dập lửa xuống các đám cháy. Ngoài ra, Moskva cũng sẵn sàng cử các nhân viên cứu hộ, chuyên gia và các trang thiết bị cần thiết tới hỗ trợ các công tác trên mặt đất.

Mặc dù đến nay Canada vẫn chưa đưa ra hồi đáp chính thức với đề nghị trên của phía Nga, nhưng theo người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Canada, ông Kirill Kalinin, Nga vẫn giữ quan điểm “sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Canada đối phó với các đám cháy rừng đang diễn ra ở Alberta.”

Trong khi đó, diện tích rừng bị cháy ở tỉnh bang Alberta, Canada được dự báo tăng lên tới 2.000km2 tính đến cuối ngày 8/5 theo giờ địa phương, tăng gấp đôi so với diện tích rừng bị cháy ghi nhận trước đó.

Tuy nhiên, có một tín hiệu khả quan là hiện gió đang đẩy ngọn lửa về hướng cách xa khu dân cư. Các số liệu trước đó cho biết lửa đã thiêu rụi khoảng 1.600 ngôi nhà và công trình xây dựng ở thành phố Fort McMurray./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục